SabyeZone สบายโซน

คู่มือการไปเที่ยววัดโพธิ์ ใครจะไปต้องดู!

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ chnndkec

  • *
  • 12
  • 0
วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เรียกได้ว่าเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากจะมาชมความงดงามของที่นี้ นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะในสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงมีพระราชประสงค์จะให้มีแหล่งเรียนรู้ จึงโปรดเกล้าให้รวบรวมตำรา มาเผยแพร่ให้ประชาชนได้อ่านที่วัดแห่งนี้

 


 


เมื่อเข้ามาในวัดแล้ว สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะเห็นก็คือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอนวัดโพธิ์นั่นเอง สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 และภายในวิหารพระนอนนั้นมีจิตกรรมฝาผนังที่สวยงามอีกด้วยนอกจากนี้บริเวณโดยรอบของวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างๆ เช่น รูปปั้นฤาษีดัดตน ที่แสดงถึงว่าในสมัยก่อนนั้นนอกจากจะรักษาด้วยสมุนไพรแล้วยังใช้การนวดแบบการดัดตนประกอบด้วย โดยภายในวัดนั้นก็มีโรงเรียนแพทย์แผนโบราณ ศาลานวดแผนโบราณ และแผ่นศิลาจารึกที่รวบรวมองค์ความรู้จากปราชญ์และสรรพศิลปวิทยาการต่างๆมาจารึกลงบนแผ่นหินอ่อนและติดตามบริเวณผนังเสาพระระเบียงรอบพระอุโบสถ พระวิหาร พระวิหารคด และศาลารายรอบพระมณฑป

 
 
เดินมาเรื่อย ๆ ก็จะเห็นพระมหาเจดีย์สี่รัชกาล พระมหาเจดีย์ทั้งสี่องค์ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบและเครื่องถ้วยหลากสีลวดลายต่างๆ ตั้งอยู่ในบริเวณกำแพงสีขาว ซุ้มประตูทางเข้านั้นเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน

 นอกจากมาเรียนนวดแผนไทย หรือมานวด อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้หากมาเยี่ยมวัดโพธิ์ คือการมาถ่ายภาพกับแลนด์มาร์คของวัด หรือ ยักษ์วัดโพธิ์ นั่นเอง เป็นยักษ์ที่มีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวหลายหลายชาติแห่มาถ่ายรูปด้วยไม่ขาดสาย ตามตำนานเล่าว่า ยักษ์วัดโพธิ์และยักษ์วัดแจ้งทะเลาะและได้มีการต่อสู้กัน ทำให้บริเวณนั้นราบเป็นหน้ากองและการที่ต่อสู้กันทำให้มนุษย์และสัตว์ทั้งหลายเดือดร้อน พระอิศวรจึงสาปให้กลายเป็นหิน ยักษ์วัดโพธิ์ยืนเฝ้าพระอุโบสถวัดโพธิ์ และยักษ์วัดแจ้งยืนเฝ้าวิหารวัดแจ้งตั้งแต่นั้นมา เป็นเรื่องเล่าที่น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ ถ้ามีเวลาว่าง เราแนะนำให้นั่งเรือข้ามฟากไปเยี่ยมชมวัดอรุณ แต่ก่อนอื่น ต้องอ่านบทความนี้และดูภาพสวยๆ ก่อน คลิกเลย!

 ถ้าอยากจะไปเห็นความงดงามของวัดโพธิ์ด้วยตัวเองนั้น เดินทางง่ายมากๆ ไปดูกันเลย!

วัดโพธิ์เปิดทุกวัน ระหว่าง 8.00-17.00 น. การเดินทาง สามารถนั่งรถประจำทางสาย 1, 3, 6, 9, 12, 25, 32, 44, 47, 48, 53, 82 รถประจำทางปรับอากาศ ปอ.1, ปอ.พ. 4, ปอ.507, ปอ.508, ปอ.12, ปอ.44, ปอ.48 ถ้าขับรถส่วนตัว สามารถจอดได้ที่ ถนนเชตุพน มีค่าบริการชั่วโมงละ ๒๐ บาท ส่วนทางเรือด่วนเจ้าพระยานั้น ขึ้นฝั่งที่ท่าเรือท่าช้าง, ท่าเรือท่าเตียน, ท่าเรือปากคลองตลาด แล้วเดินเข้าประตูทางถนนท้ายวังได้ค่ะ

 ถ้าคุณหลงใหลในความงามของวัดในกรุงเทพแล้วล่ะก็ เราแนะนำให้ไปอ่านบทความ ตะลอนทัวร์ 9 วัดฮิตรอบกรุงฯ และไปปักหมุดเช็คอินกันให้วุ่น ใครกำลังหาอะไรสนุกๆ ทำ ก็ไปเช็คปฏิทินงานอีเว้นท์ของเราได้ที่ BangkokHaps.com หากต้องการเที่ยวอย่างมันส์ในเมืองหลวง จะรออะไร เปิด Guides อ่านเลย!

ขอบคุณที่มา: https://www.bangkokhaps.com/guide/everything-you-need-to-know-before-visiting-wat-pho-in-bangkok

คำหลักของกระทู้นี้: คู่มือการไปเที่ยววัดโพธิ์, ใครจะไปต้องดู
แท็ก: bangkok travel temple 

คู่มือการไปเที่ยววัดโพธิ์ ใครจะไปต้องดู!