SabyeZone สบายโซน

วัดภูเขาทอง แสงทองในเมืองหลวง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ chnndkec

  • *
  • 12
  • 0
วัดภูเขาทอง แสงทองในเมืองหลวง
« เมื่อ: กันยายน 01, 2019, 01:37:08 PM »
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ ภูเขาทอง  เป็นวัดโบราญที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมเรียกว่า วัดสะแก พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และขุดคลองรอบพระอาราม แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า วัดสระเกศ ซึ่งแปลว่า ชำระพระเกศา เนื่องจากเคยประทับทำพิธีพระกระยาสนานเมื่อเสด็จกรีธาทัพกลับจากกัมพูชามาปราบจลาจลในกรุงธนบุรี และเสด็จขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัติใน พ.ศ. ๒๓๒๕
 
 

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้บูรณะและสร้าง พระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง ซึ่งทรงกำหนดให้เป็นพระปรางค์มีฐานย่อมุมไม้สิบสอง แต่สร้างไม่สำเร็จในรัชกาล เมื่อถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ จึงทรงให้เปลี่ยนแบบเป็นภูเขาก่อพระเจดีย์ไว้บนยอด การก่อสร้างแล้วเสร็จในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระเจดีย์บนยอดพระบรมบรรพตเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุมาแต่ครั้งนั้น 

และแน่นอนว่าโครงสร้างที่วัดสระเกศเป็นที่รู้จักกันดีนั้นก็คือเนินเขาสูง 80 เมตรเรียกว่า "ภูเขาทองทองคำ" และเจดีย์ใหญ่สีทองที่อยู่บนยอดเขา และสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่เป็นจุดที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร การจะไปถึงเจดีย์ด้านบนของ Golden Mount ได้นั้นคุณจะต้องเดินขึ้นบันได 318 ขั้นเพื่อขึ้นไปถึงยอดสูงสุด และในระหว่างทางที่คุณกำลังเดินขึ้นไปนั้น คุณจะได้พบกับระฆังจำนวนมากเรียงรายตามทางขึ้นและเมื่อคุณได้ขึ้นไปถึงชั้นบนคุณจะได้เห็นวิวที่สวยงามของกรุงเทพแบบพาโนรามากันเลยทีเดียว 

เวลาที่นักท่องเที่ยวที่มายังวัดสระเกศส่วนใหญ่มักจะขึ้นไปดูแค่เจดีย์ที่อยู่บนเขาเท่านั้นแต่หารู้ไม่ว่าตัววัดจริงๆตั้งอยู่ข้างล่างซึ่งมีทั้งโบสถ์, วิหาร, หอไตร และที่พักอาศัยของพระสงฆ์ เพราะฉะนั้นเมื่อขึ้นไปชมเจเดย์บนภูเขาทองแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะลงมาชมตัววัดข้างล่างด้วย 

หากสนใจมาเยี่ยมชมวัดกลางฟ้าอย่างวัดสระเกศแล้ว สามารถนั่งเรือโดยสารทางคลองแสนแสบ ลงที่ท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ แล้วเดินต่อมายังวัดสระเกศ ประมาณ 5 นาทีก็ถึง ซึ่งจะเดินเลยวัดก็เป็นไปไม่ได้ ภูเขาลูกโตซะขนาดนั้น หรือจะนั่งรถประจำทาง สาย 8, 15, 37, 47, หรือ 49 ก็ได้ วัดเปิดให้เยี่ยมชมทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-18.00 น. พิกัด: ถนนบริพัตร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100


       ยังมีสถานที่แนะนำอีกเพียบ ไปดูกันต่อได้ใน Bangkokhaps

ขอบคุณที่มา: https://www.bangkokhaps.com/guide/golden-mountain-temple-wat-saket-bangkoks-temple-in-the-sky

คำหลักของกระทู้นี้: วัดภูเขาทอง, แสงทองในเมืองหลวง
แท็ก:

วัดภูเขาทอง แสงทองในเมืองหลวง