SabyeZone สบายโซน

อยากไปวัดอรุณต่อ โพสนี้มีคำตอบ!

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ chnndkec

  • *
  • 12
  • 0
อยากไปวัดอรุณต่อ โพสนี้มีคำตอบ!
« เมื่อ: กันยายน 01, 2019, 01:45:51 PM »
วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ เรียกสั้นๆว่า วัดอรุณ นั้นถือเป็นสถานที่สำคัญที่มือชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพเลย คำว่าอรุณในภาษาสันสกฤตมีความหมายว่า แสงยามพระอาทิตย์ขึ้น เพราะงั้น ที่นี่ถึงเป็นเหตุผลที่ถูกเรียกว่าวัดอรุณ แน่นอนตามชื่อคุณสามารถชมแสงแรกของวันสาดส่องผ่านวัดได้นั่นเอง วัดอรุณถูกบูรณาขึ้นจากเดิมก่อนหน้าวัดมะกอกในอดีตโดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดแห่งนี้เคยเป็นวัดในพระราชวังว่านับหลายต่อหลายปีมาแล้ว รวมไปถึงที่พำนักของพระแก้วมรกตอีกด้วย ปัจจุบันนี้วัดอรุณในกรุงเทพกลายมาเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของประเทศไทย ด้วยพระปรางค์หลักที่สูงถึง 70 เมตร ตั้งตรงสง่าสูงเหยียดขอบฟ้าเมืองกรุงเทพเลย


 
เครื่องถ้วยชามดินเผาและจิตกรรมรอบทั่วตัววัดอรุณนั้นได้สร้างชื่อเสียงให้แก่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มากมายเลยทีเดียว พระปรางค์หลักที่เหมือนกับเสาดาวเทียมนั้นถูกประดับด้วยเปลือกหอย กระจกสี และเครื่องถ้วยชามดินเผาสีสันสวยงามที่มีความเชื่อว่าเก็บได้จากซากเรืออับปรางของจีน วัดอรุณที่ว่าเป็นวัดที่มีความแปลกประหลาดในด้านการใช้วัสดุในการก่อสร้าง เนื่องจากการใช้เซรามิคดินเผาในการสร้างตัววัดขึ้นมา แต่ทั้งหมดนี้แล้ว วัดอรุณมีโครงสร้างและจิตกรรมที่ยอดเยี่ยมเลยที่เดียว ส่วนทิวทัศน์และพื้นที่รอบๆ ของวัดอรุณนั้นก็เต็มไปด้วยทางเดิน สนามหญ้าและต้นไม้ประดับที่สวยงาม วัดอรุณดูสวย สง่างามทั้งในยามพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก การมีทิวทัศน์ที่อยู่แถบแม่น้ำเจ้าพระยานั้นสร้างโอกาสที่เยี่ยมยอดสำหรับการรถ่ายรูปสุดเพอร์เฟค ถือว่าเป็นความฝันของช่างภาพเลยก็ได้ที่ได้ถ่ายวัดสวยๆ อย่างนี้สักครั้งในชีวิต สำหรับผมแล้ว มุมที่สวยที่สุดของวัดนี้สามารถมองเห็นได้จากฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา (หรือง่ายๆ คือตรงข้ามวัดอรุณครับ)ในยามเย็นตอนพระอาทิตย์ตกดิน เป็นช่วงที่พระปรางค์กำลังระยิบระยับส่องแสงกระทบกับผิวน้ำครับ


 
วัดอรุณตั้งอยู่ในกรุงธนบุรี ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพ วิธีการไปที่ดีที่สุดคือการนั่งเรือข้ามฝากจากท่าเตียนที่อยู่ใกล้กับวัดโพธิ์ และข้ามฝั่งไป มันหาไม่ยากเลยครับ แค่ตามกลุ่มฝูงคนไปก็ถึงแล้ว ค่าเรือข้ามฝากจะอยู่ที่ 5 บาทต่อเที่ยวต่อคน หากสดวกเดินทางโดยรถไฟฟ้า ก็ลงที่สถานีสะพานตากสินและนั่งเรือไปครับ หรือคุณสามารถใช้ Google Maps ช่วยก็ได้นะ มันมีประโยชน์มากเลยทีเดียว

วัดนี้จะเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8โมงเช้าจนถึง 5โมงครึ่งในตอนเย็น หากต้องการถ่ายภาพสวยๆ แบบไม่มีคนเยอะจอแจ ผมแนะนำให้คุณมาก่อนหรือหลังเวลาเปิดช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และถ่ายภาพจากตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงเย็นๆ ตอนพระอาทิตย์ตกดินแสงและไฟจะสวยมาก ถ้ามาก่อนพระอาทิตย์ตกก็จะได้เห็นแสงธรรมชาติสาดส่องพวกเครื่องชามดินเผาและเปลือกหอยที่ส่องประกาย แต่เตือนไว้ก่อนนะครับว่าช่วงกลางวันและตอนเย็น คนจะเยอะมาก ถ้าคุณอยากไปเที่ยวแบบสงบๆ หลีกเลี่ยงกลุ่มฝูงชน ผมแนะนำให้มาตอนเช้าเลย ค่าเข้าจะอยู่ที่ 50 บาทสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จุดจำหน่ายจะอยู่บริเวณทางเข้าเลยวัดอรุณเป็นวันที่มีพระอาศัยอยู่ ดังนั้นมันสำคัญมากที่ผู้เยี่ยมชมจะแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่ ผู้ชายต้องสวมกางแกงขายาวและเสื้อมีแขนเท่านั้น สำหรับผู้หญิงต้องสวมกระโปรงหรือกางเกงที่ยาวเลยหัวเข่าเท่านั้น และห้ามสวมเสื้อที่เปิดไหล่ด้วย ถ้าไม่สดยกแต่งกายตามนี้ ก็สามารถเช่าผ้าคลุมได้ตรงทางเข้าของวัดครับ อีกอย่างที่สำคัญคือต้องเก็บตั๋วไว้กับตัวตลอดเวลา เพราะห้องน้ำจะมีเพียงตรงทางเข้าและทางออกของวัดเท่านั้น หากต้องออกไปเข้าห้องน้ำ จะได้กลับเข้าไปใหม่ได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มครับ

ยังมีสถานที่แนะนำอื่นๆอีกเพียบเลย ไปดูกันต่อได้ที่ Bangkokhaps

ขอบคุณที่มา: https://www.bangkokhaps.com/guide/everything-you-need-to-know-before-visiting-wat-arun

คำหลักของกระทู้นี้: อยากไปวัดอรุณต่อ, โพสนี้มีคำตอบ
แท็ก:

อยากไปวัดอรุณต่อ โพสนี้มีคำตอบ!