SabyeZone สบายโซน

งากระเด็น(งากำจัด,งาำกำจาย) เขาควายคุด(เขาควายตัน)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

งากำจัด... คืองาช้าง ที่แตกหักออกมาในขณะที่ช้างยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดได้ยาก โบราณท่านว่า...เป็นของทนสิทธ์ เป็นงาที่มีอาถรรพ์แรงกล้ามาก จะพบเห็นได้เมื่อช้างตกมัน ที่มีกำลังโทษะอันแรงกล้า  มีพลกำลังอันมหาศาล  อาละวาด  แล้วเอางาแทงกับต้นไม้ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวขณะตกมัน งาที่แทง ช้างไม่สามารถดึงออกมาตรงๆได้ ต้องบิดและสบัดออก ทำให้บางส่วนของปลายงา จะหักคาอยู่กับต้นไม้ที่ช้างแทง ..ซึ่งแต่ละชิ้นก็คงไม่ใหญ่มากนัก...เพราะอย่างดีก็หักแค่ส่วนปลาย...........


งากำจาย เรียกอีกอย่างว่า งากระเด็น คือ งาของช้างสองเชื่อกที่เข้าต่อสู้กันเพื่อชิงความเป็นใหญ่(จ่าโขลง) หรือแย่งตัวเมียแล้วต่อสู้กัน จนอาจมีปลายงาหักแตกกระจาย แล้วจะตกหล่นอยู่กับพื้นดินตามป่า ซึ่งในกรณีนี้ พรานป่าที่มีโอกาสเห็นช้างต่อสู้กัน มักจะคอยเฝ้าดูเพื่อคอยเก็บปลายหรือเศษงาที่อาจมีหล่นอยู่ แต่ก็คงไม่เจอทุกครั้งไป............

สรรพคุณของ งากำจัด งากำจาย ซึ่งถือว่าเป็นของทนสิทธิ์ที่หาได้ยากอีกชนิดหนึ่งนั้น แม้ไม่ผ่านการปลุกเสก ว่ากันว่าเมื่อพกพาติดตัวจะเป็นเสน่ห์และมหาอำนาจ แต่เมื่อผ่านพิธีกรรมมาแล้ว สรรพคุณย่อมเพิ่มเป็นทวีคูณ
(ร้านจามเทวีพระเครื่อง)
         งาชิ้นนี้ไม่ทราบว่าเป็นงากำจายหรืองากระเด็น  หรืองากำจัดครับ  เป็นส่วนปลายของงาที่หักออก ส่วนปลายพระที่ท่านได้มาจากคนแก่เอามาขายให้(มีคนอยากได้แต่เค้าให้ท่าน พร้อมกับเขาคุด)   เจ้าของเดิมเป็นคนแ่ก่ที่เก็บของพ่อเค้าเอาไว้นานแล้วแต่ปัจจุบันเค้านับถือศาสนาคริสต์   และด้วยความถูกชะตากัน   ก็จึงอาสาจะทำเลี่ยมเงินเลี่ยมส่วนปลายงาให้  และส่วนที่เป็นส่วนโคนมีรอยตัดท่านก็ถวายมาให้อีกทีนึง
         ตัวงายาวประมาณ 11 ซม. ตัดส่วนปลายไป 5.5 ซม.(เลี่ยมให้พระโสพณ)   ส่วนโคนมีรอยแตกหักยาว  5 ซม. และอีกส่วนนึงให้โยมอัษไป 0.5 ซม
 


        เขาควายคุด(เขาควายตัน)  โดยปรกติตามธรรมชาติเขาสัตว์พวกควาย วัวจะมีลักษณะกลวง   (แต่พวกเก้งกวางจะเป็นเขาตัน  และผลัดเขา)  ตั้ังแต่ผมสอนทางด้านสัตวศาสตร์มา 15 ปี  ก็เพิ่งเคยเจอเขาควายตันเนี่ยแหละ


อย่าลืมกด THANK  ให้ด้วยนะครับ
tondekbanban

 

คำหลักของกระทู้นี้: งากระเด็นงากำจัดงาำกำจาย, เขาควายคุดเขาควายตัน
แท็ก:

งากระเด็น(งากำจัด,งาำกำจาย) เขาควายคุด(เขาควายตัน)