SabyeZone สบายโซน

เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้เหมาะกับบ้าน และการใช้งาน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

บ้านจะไม่มีความเป็นบ้านได้เลย หากขาดองค์ประกอบที่เรียกว่า “เฟอร์นิเจอร์” เพราะเฟอร์นิเจอร์ คือสถาปัตยกรรมขนาดย่อมที่เชื่อมโยงบ้าน และสมาชิกที่อาศัยอยู่ในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นทำหน้าที่แตกต่างกันไปตามความต้องการใช้งานของสมาชิกในบ้าน การเลือกเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นเพื่อมาจัดวางภายในบ้าน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงถึง เพราะนอกจากจะทำหน้าที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับสมาชิกในครอบครัวแล้ว เฟอร์นิเจอร์ แต่ละชิ้นยังสะท้อนถึงสไตล์ และรสนิยมของผู้แต่งบ้านอีกด้วย

วันนี้ “นภัทร” ขอเอาใจเพื่อนๆ ที่มีใจรักในด้านการตกแต่งบ้าน ด้วยเทคนิคในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับบ้านของเรา ซึ่งมีสิ่งที่เราควรคำนึงถึง ดังนี้

1.ขนาดพื้นที่ห้อง
สำหรับใครที่มีบ้านหลังใหญ่ และมีพื้นที่ห้องแต่ละห้องภายในบ้านที่กว้างใหญ่ การเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านไม่ใช่เรื่องที่น่าหนักใจเลยค่ะ เพราะสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ได้หลายแบบ หลายขนาด หลายสไตล์ ตามความพอใจ แต่อย่าลืมว่าต้องดูความเหมาะสมของห้องด้วย เช่น ถ้าพื้นที่ห้องรับแขกกว้างมาก แต่เลือกโซฟาตัวเล็กนิดเดียว ก็จะดูไม่สมดุลกัน แต่ถ้าพื้นที่ห้องเล็กและแคบ ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบประหยัดพื้นที่ หรือเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเพื่อการใช้งานที่ครบถ้วน และดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

2.สไตล์การตกแต่ง
เรื่องของสไตล์การตกแต่งนั้น เป็นเรื่องของรสนิยมส่วนบุคคลล้วนๆ เลยค่ะ อันนี้ต้องอาศัยการสังเกต และศึกษาหาข้อมูลสไตล์แบบต่างๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งปัจจุบันนี้มีแหล่งที่มาให้เราได้ศึกษาค้นคว้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นในอินเทอร์เน็ต หรือนิตยสารตกแต่งบ้าน เช่น ถ้าเราชอบการตกแต่งภายในบ้านสไตล์คันทรี่ ก็ไม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสแตนเลส หรือกระจก เพราะดูมีความโมเดิร์นเกินไป หรือถ้าใครชอบการตกแต่งสไตล์หวานๆ แนววินเทจ ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์โทนสีพาสเทลมากกว่าการใช้โทนสีมืด ซึ่งเพื่อนๆ สามารถผสมผสานสไตล์ต่างๆ ได้ตามรสนิยม และความชอบเลยค่ะ ถึงตรงนี้คิดว่าทุกคนคงมีสไตล์การตกแต่งบ้านอยู่ในใจแล้ว เพราะฉะนั้น การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

3.การใช้งาน
ข้อนี้สำคัญที่สุดเลยค่ะ เพราะเราจะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้ครบถ้วนกับการใช้งานของห้องแต่ละห้องภายในบ้าน ไปดูกันดีกว่าว่าหลักๆ แล้ว ห้องแต่ละห้องควรจะมีเฟอร์นิเจอร์สำคัญๆ อะไรบ้าง

ห้องรับแขก-ห้องนั่งเล่น
เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ โซฟาและเก้าอี้ ถ้าห้องมีพื้นที่น้อย การใช้โซฟาแบบสองที่นั่งจะประหยัดพื้นที่และสะดวกมากกว่า อาจใช้เก้าอี้เสริมที่ยกเก็บได้ในเวลาที่มีแขกมาเยอะ สำหรับโซฟาขนาดสามที่นั่งจะเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่พอสมควร ส่วนการกำหนดความสูงต่ำของโซฟานั้น ขึ้นอยู่กับความพอใจ และรสนิยมของเจ้าของบ้านค่ะ ทางที่ดีก่อนซื้อควรทดลองนั่งดูก่อนว่าสบายถูกใจหรือไม่

เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้เหมาะกับบ้าน และการใช้งาน คลิ๊กที่นี่ https://www.gurubaan.com/ เฟอร์นิเจอร์/

คำหลักของกระทู้นี้: เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้เหมาะกับบ้าน, และการใช้งาน
แท็ก:

เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้เหมาะกับบ้าน และการใช้งาน