SabyeZone สบายโซน

สุนัข กับ 4 โรคร้ายสุดอันตรายที่ผู้เลี้ยงควรระวัง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

คงไม่มีผู้เลี้ยงคนไหนอยากให้ลูกรักของตัวเองป่วยจริงไหมคะ วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับโรคร้ายสุดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าสี่เท้าของคุณได้ หากน้องหมาป่วยเป็นโรคเหล่านี้ บอกได้เลยว่าต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน! จะมีโรคอะไรบ้างตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1.พยาธิหนอนหัวใจ
มีตัวอ่อนพยาธิยุงเป็นพาหนะในการแพร่เชื้อ ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อพัฒนาเป็นตัวอ่อนระยะติดต่อ เมื่อยุงดูดเลือดของสุนัขที่มีสุขภาพปกติ (ไม่ได้ป่วยเป็นโรค) จะเกิดการถ่ายเทตัวอ่อนวัยสมบูรณ์ไปยังสุนัขตัวนั้น ตัวอ่อนจะเข้าไปชอนไชตามเนื้อเยื่อต่างๆ และเจริญเติบโตต่ออีก 2-3 เดือน จนกลายเป็นตัวแก่ ซึ่งจะมีความยาวประมาณ 14 นิ้ว ส่งผลต่อเนื้อเยื่อหัวใจ ปอด และอวัยวะสำคัญส่วนอื่นๆ ถ้าน้องหมาป่วยและไม่ได้รับการรักษา ความรุนแรงโรคนี้จะทวีมากขึ้นถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลยค่ะ

วิธีป้องกัน-รักษา
ให้ยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจอย่างสม่ำเสมอทุกๆ เดือน นอกจากนี้ควรพาน้องหมาไปตรวจเลือดเพื่อดูตัวอ่อนพยาธิหนอนหัวใจในกระแสเลือดเป็นประจำทุกเดือน หรือทุกๆ 6 เดือน หากอาการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน เราจะสามารถรักษาได้ทันท่วงที

2.ลำไส้อักเสบ
แพร่เชื้อจากสุนัขกับสุนัข ระบาดอย่างแพร่หลายในแถบอเมริกา เริ่มจากแคนาดา ออสเตรเลีย และยุโรป โรคนี้จะโจมตีบริเวณลำไส้และระบบย่อย ส่งผลให้เซลเม็ดเลือดขาวถูกทำลาย กล้ามเนื้อหัวใจทำงานช้าลง แหล่งเพาะเชื้อชั้นดี คืออุจจาระ ซากสัตว์ หรืออาจมาจากสิ่งอื่นที่มีเชื้อปะปน เช่น กรง รองเท้า ฯลฯ ความรุนแรงของโรคสามารถทำให้น้องหมาตายได้ภายใน 48-72 ชั่วโมง โดยโรคนี้ไม่สามารถติดต่อไปยังสัตว์ชนิดอื่น หรือคนได้

วิธีป้องกัน-รักษา
ฉีดวัคซีนป้องกัน หรือรักษาตามอาการที่แสดงเพื่อลดภาวะโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้ความสำเร็จในการรักษาขึ้นอยู่กับความสามารถของภูมิต้านทานเชื้อไวรัสด้วย

3.ฉี่หนู
เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ชื่อว่า เลปโตสไปโรซิส มีหนูเป็นพาหะนำโรค การรับเชื้อมีหลายทาง เช่น สัมผัสกับหนู อาหาร น้ำดื่ม รวมถึงผิวหนังที่มีบาดแผล หากน้องหมาป่วยเป็นโรคนี้ถือว่าอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะเชื้อจะอาศัย และฟักตัวอยู่ในท่อไตโดยไม่แสดงอาการออกมาให้เห็น

วิธีป้องกัน-รักษา
พยายามอย่าให้สุนัขสัมผัสสิ่งสกปรกโดยเฉพาะบริเวณบาดแผล ถ้าพบเห็นควรล้างทำความสะอาดทันที หรือหากสงสัยว่าน้องหมากำลังเป็นโรคนี้ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน

สุนัข กับ 4 โรคร้ายสุดอันตรายที่ผู้เลี้ยงควรระวัง คลิ๊กที่นี่ https://www.plawharn.com/

คำหลักของกระทู้นี้: สุนัข, กับ, 4, โรคร้ายสุดอันตรายที่ผู้เลี้ยงควรระวัง
แท็ก:

สุนัข กับ 4 โรคร้ายสุดอันตรายที่ผู้เลี้ยงควรระวัง