SabyeZone สบายโซน

อาหารคลีน (CLEAN FOOD) ใครๆ ก็อยากลอง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อาหารคลีน (CLEAN FOOD) ใครๆ ก็อยากลอง
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2019, 11:50:19 AM »
ขึ้นชื่อว่า อาหารคลีน (Clean Food) หลายคนคงได้ยินกันบ่อยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพ อาหารคลีนไม่ใช่กินแต่สลัดผัก อาหารที่ผัดโดยใช้น้ำมันมะกอก ก็เรียกเป็นอาหารคลีนทั้งนั้น จริงๆแล้ว อาหารคลีนคือ อาหารที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ นำมาผ่านการปรุงแต่งโดยผ่านกระบวนการที่น้อยที่สุด แต่ถ้าให้ดูลึกๆจริงๆแล้ว วัตถุดิบที่คัดสรรมาจำเป็นต้องมีคุณภาพ หลายคนต้องการลดน้ำหนัก เห็นสลัดที่จัดเป็นชุดๆ น่าทาน

เมื่อทานแล้วรู้สึกว่าวันนี้ได้ทานอาหารคลีนเข้าไปแล้ว สิ่งที่ได้แน่นอนคือคาร์โบไฮเดรตและเส้นใยจากผัก แต่สิ่งที่แฝงและอาจทำให้อาหารนั้นไม่คลีนจริงคือองค์ประกอบของสลัดนั้น เช่น ใส่ไส้กรอก เบคอน หมูยอ หรือที่มาของน้ำสลัดเอง ดังนั้นหาจะให้แน่ใจว่าได้รับอาหารคลีนจริง อาจต้องอาศัยการทำอาหารทานเองและเพ็งพินิจว่าแต่ละส่วนมาจากไหน ฟังดูอาจทำให้ชีวิตยุ่งยากขึ้น เพื่อให้การดำรงชีพเป็นไปอย่างปกติและรับประทานอาหารที่คลีนได้อย่างสบาย อาจต้องกลับมาดูวัตถุดิบให้เป็นว่าอะไรคลีนอะไรไม่คลีน อาหารที่ไม่คลีน คืออาหารที่เอาวัตถุดิบธรรมชาติไปผ่านการแปรรูปปรุงแต่งต่างๆนานเพื่อให้น่ากินและอร่อย เช่น

เนื้อสัตว์แปรรูป มีได้ต้องแต่ ลูกชิ้น ไส้กรอก โบโลน่า แฮม เบคอน กุนเชียง โดยเฉพาะพวกไก่บด เนื้อบดที่อัดแท่งขาย บางครั้งผู้ผลิตต้องการให้ผลิตภัณฑ์อร่อยจึงต้องมีการปรุงแต่งรสชาติและไขมันลงไปเพื่อให้เกิดความนุ่มเวลาทาน หากบางคนเคยทานกุนเชียงจะเห็นได้ชัดเจนว่า กุนเชียงไหนสีขาวๆ มีก้อนเล็กๆสีขาวๆ (ไขมัน) ปนอยู่เยอะ กุนเชียงนั้นจะนิ่มเวลานำไปทอดจะมีน้ำมันเยิ้มให้เห็น แต่ถ้าเป็นกุนเชียงที่มีมันน้อย เนื้อกุนเชียงก็จะแข็งกระด้าง

คาร์โบไฮเดรตขัดสี ด้วยความที่เรารับประทานข้าวขัดขาวมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เกิดความเคยชิน สิ่งที่เรารับประทานเข้าไปเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานเร็ว หากใช้ไม่หมดก็จะแปลงเป็นไขมันสะสมกันต่อไป แถมส่วนที่มีประโยชน์เช่นไฟเบอร์และวิตามินก็ถูกขัดเกลี้ยงออกไป ดังนั้นข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี เช่นข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง หรือข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเช่น ข้าวหอมนิล ข้าวสังข์หยด เป็นสิ่งที่ควรหามาบริโภค

น้ำตาลขัดสี เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงยิ่งน้ำตาลทรายขัดขาว น้ำตาลฟอกสี น้ำเชื่อม ล้วนแล้วแต่จะเข้าสู่ร่างกายและรีบเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย แถมเพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือดอีก ในทางวิชาการ มีการกำหนดค่าดัชนีอัตราความเร็วการดูดซึมอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ที่เรียกว่า Glycaemic Index (GI) โดยปกติหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆนั้น น้ำตาลกลูโคสในเลือดจะพุ่งสูงขึ้น หลังพ้น 2 ชั่วโมงจึงกลับสู่สภาวะปกติ อะไรที่มีค่าดัชนีอัตราความเร็วการดูดซึมสูง (High GI) ผู้บริโภคก็จะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงหลังรับประทาน ในเรื่องนี้จะคุยให้ฟังอีกครั้ง


อาหารคลีน (CLEAN FOOD) ใครๆ ก็อยากลอง คลิ๊กที่นี่ http://thetastefood.com/อาหารคลีน/

คำหลักของกระทู้นี้: อาหารคลีน, CLEAN, FOOD, ใครๆ, ก็อยากลอง
แท็ก:

อาหารคลีน (CLEAN FOOD) ใครๆ ก็อยากลอง

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ กระทู้ล่าสุด
0 ตอบ
3148 อ่าน
กระทู้ล่าสุด กันยายน 07, 2010, 09:59:37 PM
โดย playnewstop
0 ตอบ
2692 อ่าน
กระทู้ล่าสุด กันยายน 26, 2010, 01:27:08 PM
โดย playnewstop
0 ตอบ
201 อ่าน
กระทู้ล่าสุด สิงหาคม 04, 2018, 10:52:23 PM
โดย panne rattana
0 ตอบ
304 อ่าน
กระทู้ล่าสุด ตุลาคม 05, 2018, 01:47:52 PM
โดย panne rattana
0 ตอบ
44 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤษภาคม 26, 2019, 04:09:11 PM
โดย panne rattana