SabyeZone สบายโซน

ท่องเทียว กาฬสินธุ์ เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น สัมผัสวิถีชีวิตน่ายล

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เที่ยวกาฬสินธุ์ สัมผัสอีกหนึ่งเสน่ห์การท่องเที่ยวที่กาฬสินธุ์ ท่ามกลางวิถีชีวิต วัฒนธรรม และภูมิปัญญาที่เรียบง่าย จนแอบหลงรักอย่างไม่รู้ตัว

กาฬสินธุ์ หนึ่งในจังหวัดภาคอีสาน ที่แต่ก่อนใครหลายคนอาจมองว่าเป็นแค่ทางผ่าน แต่เอาเข้าจริง ๆ กาฬสินธุ์เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ที่เรารู้จักกันดีอย่าง พระธาตุยาคู พิพิธภัณฑ์สิรินธร และเขื่อนลำปาว แต่นอกเหนือไปจากสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์กเหล่านี้แล้ว วิถีชีวิต วัฒนธรรม รวมถึงภูมิปัญญาของชาวกาฬสินธุ์ ล้วนมีเสน่ห์น่าดึงดูดใจอยู่ไม่น้อย อาสาพาเราเที่ยวกาฬสินธุ์ในอีกหนึ่งมุมมองที่ต่างออกไปจากเดิม จนทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา อดไม่ได้ที่จะหลงชื่นชมวิถีชีวิตที่แสนเรียบง่าย และหาไม่ได้จากที่ไหนอย่างแน่นอน ว่าแล้ว…รีบตามเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

++++++++++

เรารู้จักกาฬสินธุ์ในฐานะเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมแพรวาของชาวผู้ไท ที่มีความละเอียดลออในการถักทอ ช่วงเวลาหนึ่งซึ่งได้มีโอกาสสัมผัสทำให้พบว่าเมืองสงบเงียบมีวิถีชีวิตเรียบง่าย ที่ไม่ค่อยถูกเอ่ยชื่อถึงบ่อยนัก กลับมีหลายเรื่องที่น่าจะหยิบมาเล่า เป็นเกร็ดความรู้ในอีกมุมหนึ่งของจังหวัดนี้

หมูทุบอบไฟธรรมชาติบ้านนาจารย์

เนื้อหมูที่เลี้ยงด้วยมันสำปะหลังอัดเม็ด ส่วนสะโพกขาหลังและเนื้อสัน เลาะพังผืดและส่วนที่เป็นไขมันออก แล่เป็นชิ้นหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร เคล้าเครื่องปรุงอย่าง เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เครื่องปรุงสมุนไพรสูตรเฉพาะ หมักทิ้งไว้หนึ่งคืน รุ่งเช้านำมาตากแดดในโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Green House) ราว 6 ชั่วโมง

นำหมูที่ได้มาอบด้วยความร้อน ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ค่อย ๆ ทุบด้วยค้อนกลม ทุบตามเส้นใยในขณะที่ยังร้อน หากปล่อยให้เย็นแล้วนำมาทุบ เนื้อหมูจะแตกขาดไม่สวยงาม หมูที่ผ่านการทุบจะจัดวางลงในกระด้ง แล้วนำไปผึ่งความร้อนจากเตาถ่าน เพื่อไล่ความชื้น ช่วยให้เนื้อหมูกรอบนุ่ม จากนั้นจึงนำมาบรรจุลงกล่องเพื่อนำไปจำหน่ายต่อไป

หมูทุบอบไฟธรรมชาติบ้านนาจารย์ เกิดขึ้นเมื่อปี 2544 ในขณะที่ราคาหมูตกต่ำ คุณอัจฉรา เดชพรรณา ผู้นำชุมชนในขณะนั้น จึงคิดหาทางออกด้วยการนำมาแปรรูป โดยได้รับการถ่ายทอดความรู้ รวมถึงสนับสนุนด้านต่าง ๆ จากหลายหน่วยงาน จากนั้นจึงรวมกลุ่มสมาชิกในชุมชนเป็น

“กลุ่มแม่บ้านแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์” ขึ้นมา นอกจากหมูทุบแล้ว ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มยังมี หมูเค็ม ปลาร้าบอง ปลาร้าทรงเครื่อง เป็นของฝากที่สร้างชื่อให้หมู่บ้าน สร้างรายได้และรอยยิ้มให้คนในชุมชน สร้างความอร่อยให้กับคนกิน… สอบถามสั่งซื้อได้ที่ โทร. 08 7215 8459

กุ้งก้ามกราม กาฬสินธุ์

“เมื่อก่อนเราเป็นชาวนาปลูกข้าว แต่ยิ่งทำเหมือนจะยิ่งแย่ลง ข้าวราคาตก” พัชราวลัย ไร่ไสว เล่าความรู้สึกก่อนจะเปลี่ยนเส้นทางจากนาข้าวเป็นฟาร์มกุ้งที่ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียง ในชื่อ “P.P. ฟาร์ม กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์”


ท่องเทียว กาฬสินธุ์ เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น สัมผัสวิถีชีวิตน่ายล ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/category/travel-and-foods/

คำหลักของกระทู้นี้: ท่องเทียว, กาฬสินธุ์, เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น, สัมผัสวิถีชีวิตน่ายล
แท็ก:

ท่องเทียว กาฬสินธุ์ เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น สัมผัสวิถีชีวิตน่ายล