SabyeZone สบายโซน

สูตรอาหารสายยาง ตามหลักของนักโภชนาการ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ในการรับประทานอาหารของคนทั่วไป คือ อาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารเย็น แต่ในกรณีที่เป็นอาหารเหลวมีปริมาณมาก อาจแบ่งเป็น 4 มื้อ คือก่อนนอนด้วย ส่วนระหว่างมืออาจจะให้เป็นน้ำเปล่าหรือน้ำหวาน เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ

สูตรอาหารเหลวที่ให้ทางสายอาหารแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

สูตรน้ำผสมนมผง( Milk-based formulas )มีน้ำนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นส่วนประกอบสำคัญ หรืออาจเตรียมโดยแผนกอาหารของโรงพยาบาล

สูตรอาหารปั่นผสม( Blenderized diet )เป็นอาหารทีเตรียมโดยแผนกอาหารของโรงพยาบาลโดยโภชนากรของโรงพยาบาล เป็นผู้ดูแลสูตรอาหารที่ประกอบด้วย เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไข่ ไขมันสัตว์ น้ำมันพืช น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตปั่นละเอียดผสมเข้าด้วยกัน

สูตรอาหารสำเร็จรูป( Commercial formulas )ซึ่งผลิตขายโดยบริษัทผลิตนมและอาหารสำเร็จรูป มีทั้งชนิดผงและเป็นของเหลว

การให้อาหารทางสายยาง (Nasogastric tube : NG tube) คืออะไร

– ผู้ป่วยอัมพาตที่มีปัญหาด้านการกลืน ไม่สามารถกลืนอาหารได้เอง หรือสำลักอาหาร ไม่รู้สึกตัวดี ต้องให้อาหารเหลวผ่านทางสายยางลงไปในกระเพาะอาหารโดยตรง
– สายยางให้อาหาร ใส่ทางรูจมูกผ่านลงไปในหลอดอาหาร (NG tube) หรือเจาะผ่านทางหน้าท้อง (Gastrostomy tube) เข้าสู่กระเพาะอาหารโดยตรง



สูตรอาหารสายยาง ตามหลักของนักโภชนาการ ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/

คำหลักของกระทู้นี้: สูตรอาหารสายยาง, ตามหลักของนักโภชนาการ
แท็ก:

สูตรอาหารสายยาง ตามหลักของนักโภชนาการ