SabyeZone สบายโซน

ประโยชน์ของไข่ ปริมาณการกินที่เหมาะสมกับสุขภาพ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ไข่ป็นอาหารธรรมดาที่ให้ประโยชน์แบบไม่ธรรมดา เพราะแทบทุกบ้านจะมีติดไว้เพื่อให้อุ่นใจและมั่นใจว่าจะมีอะไรกินแน่นอน ไข่สามารถกินได้ทั้งในยามป่วยและยามสบายดี โดยเฉพาะเมื่อต้องการเพิ่มพลัง ไข่ก็เป็นตัวเลือกที่จะต้องติดอันดับต้นๆ

ไข่มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เริ่มจากผิวนอก หรือที่เราเรียกว่า เปลือกไข่ (egg shell) เปลือกสีครีมเข้มหรือขาว ที่เวลาคุณซื้อไข่มาแล้วต้องทะนุถนอมไม่ให้มันแตก เปลือกไข่มีลักษณะเป็นหินปูนรูพรุนขนาดเล็กจำนวนมาก และมีส่วนเคลือบผิวสัมผัสคล้ายแป้ง ซึ่งช่วยป้องกันการระเหยน้ำออกจากไข่ และป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปในไข่ด้วย ใต้เปลือกไข่จะมีเยื่อบุบางๆ 2 ชั้น ระวังชั้นมีโพรงอากาศอยู่ทางด้านป้าน

ส่วนต่อมาคือไข่ขาว ทำหน้าที่เป็นตัวปกป้องไข่แดง สังเกตให้ดีจะมีทั้งไข่ขาวเหลวและไข่ขาวข้น ในไข่ขาวมีน้ำและโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยไข่ขาวข้นมีโปรตีนมากกว่า และต่อมาก็คือไข่แดง ในไข่แดงนี้จะอุดมไปด้วยวิตามิน อย่างวิตามิน b12 ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาท ไขมันเลซิติน ซึ่งจะให้สารโคลีน สารนี้ทำหน้าที่ขนถ่ายคอเลสเตอรอลในเลือด และจำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญไขมัน อีกทั้งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมองและใยประสาท ปกติร่างกายเราจะสร้างสารโคลีนได้เพียงพอกับความต้องการ แต่มีรายงานวิจัยว่าการได้รับสารนี้เพิ่มเติมจากอาหารจะช่วยขจัดการสะสมของไขมันในตับ และอันตรายทางระบบประสาทบางอย่างอีกด้วย


ประโยชน์ของไข่ ปริมาณการกินที่เหมาะสมกับสุขภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่ http://สุขภาพ.cc/

คำหลักของกระทู้นี้: ประโยชน์ของไข่, ปริมาณการกินที่เหมาะสมกับสุขภาพ
แท็ก:

ประโยชน์ของไข่ ปริมาณการกินที่เหมาะสมกับสุขภาพ