SabyeZone สบายโซน

เบื้องหลังการทำงานของCD

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Mr.SabyeZone

  • *
  • 1432
  • 946
เบื้องหลังการทำงานของCD
« เมื่อ: ตุลาคม 19, 2008, 11:04:56 PM »
สำหรับไดรฟ์ซีดีนั้นต่างกันที่ความเร็วและฟีเจอร์การอ่านเขียนแ บบต่างๆ ยิ่งสมัยนี้มีดีวีดีซึ่งกำลังจะเข้าบุกตลาดผู้ใช้ทั่วไป ทำให้ความหลากหลายยิ่งเพิ่มขึ้น แต่โดยหลักการทำงานพื้นฐานแล้วก็คล้ายกัน เพื่อจะทำความเข้าใจหลักการทำงานของซีดี ผมจะขอเริ่มต้นที่ "ความลับของแผ่นซีดี" ก่อน ซึ่งก็เหมือนเราพูดถึงรูปแบบของกระดาษและตัวหนังสือ ส่วนในตอนหน้าผมจะเล่าถึงเจ้าคนที่อ่านเขียนข้อมูลนี้อีกที

ซีดี ในฐานะอุปกรณ์เก็บข้อมูล
ตราบชั่วชีวิตคนหนึ่งอาจได้เห็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลมาหลายรูปแบบ บ้างก็ใช้มาถึงปัจจุบัน บ้างก็ถูกลืมหายไปไปตลอดกาล อะไรหนอที่เป็นข้อกำหนดความอยู่รอดของอุปกรณ์เก็บข้อมูลเหล่านี ้ สิ่งแรกที่เราพิจารณากันคงเป็นขนาดความจุ แล้วก็มีประเด็นอื่นๆ อาทิ ความเร็วการเข้าถึงข้อมูล ความสามารถในการอ่านเขียน ขนาดของอุปกรณ์ ความทนทาน และสิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ก็คือราคาที่เหมาะสม จากข้อกำหนดเหล่านี้ ซีดี ถือว่าทำคะแนนได้ดีทีเดียว แม้จะมีข้อจำกัดหลายอย่างในตอนแรก แต่เทคโนโลยีก็พัฒนาอย่างรวดเร็วจนทำให้ข้อจำกัดเหล่านี้ลดลงไป ทั้งความเร็ว ความสามารถในการอ่านเขียน และการลดข้อผิดพลาด ด้วยเหตุนี้เองซีดีจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน และคาดว่าในอนาคตก็อาจจะอยู่ร่วมกับดีวีดี โดยยังคงมาตรฐานของซีดีไว้


ซีดี ลักษณะทางกายภาพ

เมื่อการเก็บข้อมูลด้วยวิธีเชิงสนามแม่เหล็กมาถึงทางตัน ซีดีได้อยู่บนพื้นฐานของการเก็บข้อมูลที่แตกต่างจากสื่อบันทึกอ ื่นๆ ที่เคยมีมา นั่นก็คือการเก็บข้อมูลเชิงแสง โดยอาศัยแนวคิดจากแผ่นเสียงที่เคยใช้หัวเข็มอ่าน คนที่ชอบฟังเพลงมาตั้งแต่สมัยโน้นคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับแผ่นเส ียงที่ทำจากครั่ง ใช้วิธีเอาหัวเข็มจิ้มไปที่แผ่นเพื่อเลือกหาเพลงที่ต้องการ เพียงเปลี่ยนจากหัวเข็มเป็นแสงเลเซอร์ และเปลี่ยนจากแผ่นครั่งเป็นวัสดุที่มีความละเอียดอ่อนความกว่า หลักการเดิมๆ ก็สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากรูปที่ 1 จะเห็นว่าข้อมูลของซีดีเรียงกันเป็นก้นหอย จากตรงกลางขดออกมาสู่ภายนอกเป็นสายยาวๆ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกันกับการเก็บข้อมูลบนแผ่นเสียง แต่ว่าข้อมูลบนแผ่นซีดีนั้นเป็นข้อมูลแบบดิจิตอลจากรูปที่ 2 เป็นภาพขยายว่าในเส้นข้อมูลที่มีอยู่ในซีดีนั้นประกอบไปด้วยอะไ รบ้าง ในแต่ละเส้นนั้นประกอบไปด้วยภูเขาหรือหลุมบ่อสลับกันไป แล้วแต่ว่าจะมองจากด้านไหน มีความกว้าง 0.5 ไมครอน ยาวอย่างน้อย 0.83 ไมครอน และลึก (สูง) 125 นาโนเมตร (จากรูปที่ 3)
ถ้าเราเอาเส้นเหล่านี้มายืดออกให้หมดก็จะได้ความยาวถึง 5 กิโลเมตรเลยทีเดียว (ฟังซีดีจบแผ่นหนึ่งหัวอ่านก็ต้องวิ่งไประยะทางเท่านี้)

จากรูปที่ 3 เราจะเห็นว่าซีดีเป็นเพียงแผ่นพลาสติกเล็กๆ ที่หนาเพียง 1.2 มิลลิเมตร โดยส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนตที่ฉีดลงไปในแ บบ ระหว่างขั้นตอนการผลิตแผ่นพลาสติกนี้จะถูก "ปั๊ม" ให้เกิดหลุมบ่อขนาดจิ๋วบนชั้นพลาสติกนี้เอง หลังจากนั้นก็จะถูกฉาบด้วยชั้นของอลูมิเนียมเพื่อให้เกิดการสะท ้อนแสงที่ดี แล้วปิดทับอีกชั้นด้วยอะคริลิกเพื่อให้สามารถพิมพ์รูปภาพและข้อ ความด้านหลังซีดีได้

การเข้ารหัสซีดี
จากการคำนวณความจุของแผ่นซีดีโดยคิดจากมาตรฐานของแผ่นเสียงจะได ้ 44,100 samples/channel/second x 2 bytes/sample x 2 channels x 74 minutes x 60 seconds/minute = 783,216,000 bytes ซึ่งข้อมูลที่มากมายขนาดนี้จำเป็นต้องได้รับการจัดระเบียบที่ดี เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว รวมถึงลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วย ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการเข้ารหัสซีดี สำหรับเรื่องการเข้ารหัสซีดีนี้อาจกล่าวได้ว่าค่อนข้างซับซ้อน แต่ผมขอตัวอย่างง่ายๆ ที่เกี่ยวข้อกับการเข้ารหัสเพื่อให้คุณผู้อ่านพอเห็นภาพก็พอแล้ วครับ

ตัวอย่างที่หนึ่ง สมมุติว่าข้อมูลของเราเป็นข้อมูลซ้ำๆ กันที่ทำให้แนวข้อมูลบนแผ่นซีดีไม่เกิดหลุมเลย หัวอ่านก็อาจจะ "ตกร่อง" เหมือนแผ่นเสียงก็ได้ เพราะมันอาจจะหลุดออกจากตำแหน่งของแนวข้อมูล ด้วยเหตุนี้จึงมีการเข้ารหัสแบบ EFM (eight-fourteen modulation) ซึ่งข้อมูลขนาด 8 บิตจะถูกเปลี่ยนเป็น 14 บิต เพื่อให้แน่ใจว่ามีข้อมูลที่เป็น 1 (มีหลุม) อยู่บ้าง

อีกตัวอย่างหนึ่งเป็นเรื่องของการค้นหาไฟล์หรือเพลงที่ต้องการ ซึ่งจะต้องมีรูปแบบการเก็บข้อมูลที่บอกได้ว่าเพลงหรือไฟล์อยู่ท ี่ไหน มิฉะนั้นแล้วเราก็คงต้องเสียเวลาอ่านแผ่นจนหมดถึงจะทราบว่ามีไฟ ล์ที่ต้องการอยู่หรือไม่ ตรงนี้เองจึงทำให้มีการเขียนข้อมูลในส่วนแรกของแผ่นเพื่อบอกเนื ้อหาที่อยู่ข้างใน เช่น subcode data

สำหรับตัวอย่างสุดท้ายก็คงเป็นการปรับแก้ข้อมูลที่ผิดพลาด เนื่องจากการอ่านข้อมูลอย่างรวดเร็วก็มีโอกาสที่จะผิดพลาดได้เส มอ ดังนั้นแล้วจะมีการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมที่เรียกว่า error-correcting codes เพื่อช่วยในการตรวจหาและแก้ไขข้อผิดพลาดเล็กน้อยเพียง 1 บิต (single-bit errors)

จากการเข้ารหัสเหล่านี้จึงเป็นที่มาของมาตรฐานซีดีประเภทต่างๆ ได้แก่ ซีดีข้อมูลไฟล์คอมพิวเตอร์ ซีดีเพลง และซีดีภาพยนต์ ซึ่งจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันไป อาทิเช่น ซีดีข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์ต้องการความถูกต้องของข้อมูลมากที่ สุด เพราะความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ทำให้ซอฟต์แวร์และข้อมูลเสียหายได้ ส่วนซีดีเพลงยอมรับความผิดพลาดได้มากหน่อย เพราะความผิดพลาดเล็กน้อยอาจะไม่มีผลต่อการรับฟัง


รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม

จากข้อมูลเชิงเทคนิคของแผ่นซีดี คุณผู้อ่านคงสงสัยแล้วว่าเราจะนำไปใช้ได้อย่างไรบ้าง อย่างแรกก็คือเรื่องการใช้งานครับ เมื่อเราทราบว่าความจริงแล้วข้อมูลบนแผ่นซีดีอยู่ใกล้กับด้านที ่เราไว้เขียน จึงห้ามใช้ปากกาที่หัวเป็นโลหะเขียนลงไปโดยเด็ดขาด มักมีคำเตือนว่าอย่าใช้ของมีคมไปขูดซึ่งไม่มีใครคิดจะทำอย่างนั ้นอยู่แล้ว แต่หารู้ไม่ว่าปากกาที่ลูกลื่นที่หัวเป็นโลหะนี่ก็คือของมีคมดี ๆ นี่เอง ความคมของปากกาอาจจะทำให้เกิดรอยลงไปถึงขั้นของข้อมูลได้ ส่วนเรื่องการจับแผ่นซีดีโดยไม่ให้โดนหน้าที่สะท้อนแสงและการป้ องกันไม่ให้แผ่นซีดีถูกแสงแดด คุณผู้อ่านคงทราบดีอยู่แล้ว ต่อมาก็เป็นเรื่องการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นครับ อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงเลยครับ ผมเพิ่งซื้อซีดีโปรแกรมใหม่มา อยากจะรีบติดตั้งโปรแกรมมากเพราะว่ามันจะใช้เวลานาน เลยกินข้าวไปรอโปรแกรมไป เผอิญว่ามือผมเลอะทำให้เกิดรอยเปื้อนบนหน้าที่สะท้อนแสงของซีดี ก็เลยมีบางไฟล์ที่เสียไป เอาแผ่นซีดีออกมาดูก็เห็นรอยมัวๆ อยู่ เลยลองให้แอลกอฮอล์ชุดสำลีเช็ดจนสะอาด ปรากฏว่าใช้งานได้ใหม่ตามปกติเลยครับ

หลักการของการแก้ไขปัญหาแผ่นซีดีอยู่ที่ว่า ข้อมูลที่อยู่อีกด้านหนึ่งต้องยังไม่ถูกทำลาย หากมีสิ่งสกปรกใดๆ มาบังด้านสะท้อนแสงก็ให้เราพยายามทำความสะอาดโดยอย่าทิ้งรอยขีด ข่วนไว้ แต่โดยปกติแล้วรอยขีดข่วนจะมีผลน้อยกว่าสิ่งสกปรกที่มาบดบัง เพราะสิ่งสกปรกจะทำให้แสงเลเซอร์ไม่สามารถส่งผ่านเข้าไปอ่านซีด ีได้เลย ในขณะที่ถ้าเป็นรอยขีดข่วนแสงเลเซอร์จะส่งผ่านไปได้ แต่อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดและสัญญาณรบกวน อย่างไรก็ตาม หากวิธีแบบง่ายๆ ไม่ได้ผล ก็มีน้ำยาสำหรับแก้ปัญหาซีดีอยู่เหมือนกันโดยจะช่วยขจัดสิ่งสกป รกและกลบเกลือนรอยขีดข่วนออกไป ทำให้สามารถอ่านข้อมูลได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่าด้านที่เก็บข้อมูลยังปกติอยู่ หากด้านที่พิมพ์ข้อความหลุดร่อนออกมาแล้วก็คงหมดหนทางจะแก้ไข

ทางที่ดีที่สุดคือการเก็บรักษาแผ่นซีดีไว้ในกล่อง เหมือนที่อุปกรณ์เก็บข้อมูลอย่างอื่นที่มาพร้อมกับโครงสร้างอัน แข็งแรงเพื่อปกป้องมันไว้ แม้ผู้ออกแบบซีดีจะเชื่อว่ามันมีความทนทานกว่าสื่อบันทึกชนิดอื ่นถึงขนาดที่ให้เราหยิบจับตัวดิสก์ได้โดยตรง แต่กันไว้ดีกว่าแก้นะครับ โดยเฉพาะกับซีดีไฟล์ข้อมูล เพราะหากเกิดความผิดพลาดแล้วเราจะไม่สามรถเข้าถึงข้อมูลได้อีกเ ลย ในขณะที่พวกหนังหรือเพลงก็ยังพอเปิดฟังเปิดดูไปได้

สำหรับในตอนนี้คุณผู้อ่านคงจะเห็นภาพเบื้องหลังของแผ่นซีดีแล้ว นะครับ แม้จะดูเหมือนกระจกบานเล็กๆ แต่ก็มีความละเอียดอ่อนระดับนาโนเมตร เก็บข้อมูลได้มากมายอย่างน่าเหลือเชื่อ อย่างไรก็ตามก็ต้องดูแลรักษาเจ้าแผ่นซีดีเหล่านี้อย่างทะนุถนอม นะครับ เพราะด้วยความเล็กและบอบบางทำให้เรามีโอกาสที่เราจะสูญเสียข้อม ูลสำคัญไปอย่างง่าย ๆ


หมายเหตุ
1 มิลลิเมตร = 1/1,000 เมตร
1 ไมครอน (ไมโครเมตร) = 1/1,000,000 เมตร
1 นาโนเมตร = 1/1,000,000,000 เมตร

ความจริงแล้วในตอนต้นซีดีถูกออกแบบมาเพื่อการอ่านอย่างเดียว ถึงได้มีชื่อว่า CD-ROM (Compact Disc-Read Only Memory) เพราะว่าแต่ละแผ่นนั้นก็ปั๊มมาจากโรงงาน ผู้ใช้ตามบ้านอย่างเราก็มีสิทธิ์อ่านข้อมูลออกมาเท่านั้น แต่ต่อมาก็มีซีดีแบบเขียนได้ครั้งเดียว (R-wRitable) และเขียนได้หลายครั้ง (RW-Re-wRitable) ทำให้ไดรฟ์ซีดีมีความหลายหลายไปด้วยความเร็วและความสามารถ แต่หลักการพื้นฐานคงอยู่ที่การอ่านและการเขียนเท่านั้น
องค์ประกอบของไดรฟ์

ก่อนที่จะไปถึงการอ่านการเขียน คงต้องมาดูองค์ประกอบของไดรฟ์ซีดีกันก่อนนะครับ ซึ่งผมได้แกะไดรฟ์ซีดีที่บ้านออกมาเป็นวิทยาทานประกอบกับรูปมาต รฐาน จากรูปที่ 1 จะเห็นว่ามีส่งประกอบสำคัญสามส่วนคือ

    *   มอเตอร์หมุนแผ่น ซึ่งจะหมุนที่ความเร็วประมาณ 200-500 รอบต่อนาที ขึ้นอยู่กับว่ากำลังอ่านส่วนใดของแผ่น
    *   ระบบเลเซอร์และเลนซ์ซึ่งใช้ในการอ่านเขียนแผ่น ซึ่งจะอยู่รวมกันเป็นชุดหัวอ่าน
    *   ระบบติดตามตำแหน่ง ซึ่งจะย้ายขุดหัวอ่านเลเซอร์ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมของแผ่นตลอด การอ่านเขียนข้อมูล

นอกจากนี้ยังมีระบบอื่นๆ อาทิ ระบบกลไกลำเลียงแผ่นมายังตำแหน่ง และระบบเอาแผ่นออกฉุกเฉิน

การอ่านซีดี

จากรูปที่ 2 จะเห็นว่าขณะที่ไดรฟ์เลื่อนผ่านไปที่หลุมบ่อต่างๆ บนแผ่นซีดีการสะท้อนแสงกลับมาสู่หัวอ่านก็ต่างกันไป สัญญาณที่ได้จะถูกแปลงเป็นสัญญาณเสียงออกสู่ลำโพงต่อไป แต่หากเป็นซีดีข้อมูลดิจิตอลก็จะนำไปสู่ระบบเพื่อการประมวลผลต่อไปหลักการพื้นฐานนี้ดูเหมือนง่าย แต่ความยากนั้นอยู่ที่การติดตามตำแหน่งของหลุ่มบ่อที่วิ่งผ่านไ ปด้วยความเร็วสูง แต่ต้องคงที่ ยิ่งห่างจากศูนย์กลางแผ่นไปเท่าไหร่จำนวรอบการหมุนของแผ่นต่อนา ทีก็ต้องลดลงเพื่อชดเชยความความเร็วเชิงเส้นที่ข้อมูลผ่านหัวอ่ านเท่าเดิม นอกจากนี้ระบบติดตามตำแหน่งของข้อมูลก็ต้องเลื่อนหัวอ่านไปทีละ น้อยตามร่องข้อมูลต่างๆ จะมีการตกร่องหรือข้ามร่องไม่ได้โดยเด็ดขาด ดังรูปที่ 3 ที่แสดงการทำงานของระบบติดตามแผ่นซึ่งทำงานสัมพันธ์กับความเร็ว การหมุนของมอเตอร์การเขียนซีดี
ด้วยหลักการเดียวกันกับการเขียน เพียงแต่ปรับให้แสงเลเซอร์มีความเข้มขึ้นและใช้แผ่นซีดีพิเศษ ก็ทำให้เราสามารถบันทึกข้อมูลลงไปในแผ่นซีดีได้ โดยแสงเลเซอร์ที่ยิงลงไปจะทำให้วัสดุสะท้อนแสงน้อยลง เพื่อบอกถึงข้อมูลที่เป็น 0 ส่วนที่ทิ้งไว้ให้สะท้อนแสงข้อมูลจะเป็น 1 ไปเองโดยอัตโนมัติ สำหรับแสงเลเซอร์ระดับปกติในการอ่านจะไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง พื้นผิวนี้

จากหลักการนี้เราคงต้องการแผ่นซีดีประเภทใหม่ ซึ่งแทนที่จะเกิดจากการ "ปั๊ม" มาจากโรงงาน กลับจะต้องมีชั้นของสารพิเศษที่จะเปลี่ยนไปได้เมื่อถูกยิงด้วยเ ลเซอร์ จากรูปที่ 4 เป็นการเปรียบเทียบระหว่างแผ่นปั๊มกับแผ่น CD-R โดยจะมีชั้นที่เรียกว่า Dye เพิ่มขึ้นมา ซึ่งชั้นนี้เองที่จะตอบสนองต่อแสงเลเซอร์ที่ยิง แล้วเกิดเป็นรูปแบบการสะท้อนแสงซึ่งให้ผลเหมือนกับความเป็นหลุม บ่อในแผ่นปั๊ม

สำหรับที่มาของคำว่า "Burn" หรือ "เผา" ซีดี ก็คงมาจากการที่แสงเลเซอร์ให้ความร้อนกับ ชั้นของ dye เฉพาะจุดจนทำให้เกิดรูปแบบข้อมูลขึ้นมา ซึ่งการ "เผา" ในที่นี้เป็นการเผาในระดับจุลภาค และเป็นคำที่พอฟังขึ้น แม้ว่าจะฟังดูโหดร้ายไปหน่อยนอกจากนี้ยังมีซีดีอีกประเภทหนึ่งที่เขียนใหม่ได้หลายๆ ครั้ง นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่เหนือกว่า CD-R นั่นก็คือ CD-RW ซึ่งโครงสร้างภายในแสดงไว้ในรูปที่ 5 เราจะเห็นว่าจะมีชั้นของวัสดุที่เปลี่ยนเฟสได้เพิ่มขึ้นมา ซึ่งชั้นนี้เองที่เป็นตัวทำให้ซีดีของเราเขียนใหม่ได้อยู่เรื่อ ยๆ (จนกว่าจะพัง)

วัสดุเปลี่ยนเฟสนี้ทำมาจาก เงิน พลวง เทลลูเรียม และอินเดียม ซึ่งจะกลายเป็นของเหลวที่อุณหภูมิประมาณ 600 องศาเซลเซียส และตกผลึกกลับเป็นของเข็งที่อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส ความลับของมันอยู่ที่ว่าถ้าเราให้ความร้อนอย่างรวดเร็วมันจะกลั บเป็นของแข็งโดยไม่ตกผลึก (amorphous) ในขณะที่ถ้าให้ความร้อนไประยะหนึ่งมันจะสามารถกลับมาเป็นของแข็ งที่มีความเป็นผลึกได้ (crystalline) ซึ่งจะให้สมบัติทางแสงที่ต่างกัน สำหรับการเขียน CD-RW นั้นก็ใช้หลักการเหมือนกับการเขียนซีดีทั่วไป โดยแสงเลเซอร์ที่ยิงเข้าไปจะทำให้เกิดพื้นที่ทึบแสง แต่การลบ CD-RW นั้นจะใช้แสงเลเซอร์ที่กำลังที่ต่ำกว่าการเขียน แต่สูงกว่าการอ่าน เพื่อทำให้สารกลับมาอยู่ในสภาพที่สะท้อนแสดงเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม CD-RW นี้ไม่สะท้อนแสงมากเหมือซีดีรูปแบบก่อนหน้า จึงทำให้ไม่สามารถอ่านได้ในเครื่องอ่านรุ่นเก่า แต่สำหรับเครื่องอ่านรุ่นใหม่จะมีระบบปรับความเข้มของแสงเลเซอร ์ให้อ่านซีดีแต่ละประเภทได้อย่างถูกต้องนอกจากนี้ CD-R และ CD-RW ยังมีส่วนที่ต่างจากซีดีเพลงทั่วไปคือ ก่อนที่จะถึงตำแหน่ง 00:00 จะมี power memory area (PMA) ซึ่งจะเป็นสารบัญเก็บข้อมูลของแผ่นที่ถูกบันทึกไปเพียงบางส่วน เพื่อไว้ใช้สร้างสารบัญของแผ่นตอนสุดท้าย นอกจากนี้ยังมี power calibration area (PCA) ซึ่งเป็นบริเวณที่เครื่องเขียนซีดีทดลองปรับความเข้มของแสงเลเซ อร์ที่จะเขียนให้เหมาะสม

รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม
คุณผู้อ่านคงทราบแล้วว่าไดรฟ์ซีดีนั้นมีหลักการทำงานอย่างไร ถ้ายามมันทำงานปกติก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามันมีข้อผิดพลาดล่ะ เราจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร

ปัญหาแรกสำหรับเครื่องตามบ้านก็คงจะเป็นการเอาแผ่นเข้าออก ยิ่งเครื่องเก่าไปเราก็รู้สึกว่ากว่าจะเอาแผ่นเข้าออกได้ช้าลงไ ปทุกที ไม่รู้ว่ามันช้าจริงๆ หรือว่าช้าโดยเปรียบเทียบกับเครื่องใหม่ก็ไม่รู้ แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดไม่สามารถเอาซีดีออกมาได้ซะเฉยๆ วิธีแก้ไขก็คือเราต้องหารูสำหรับเอาแผ่นออกฉุกเฉินดังรูปที่ 6 แล้วก็เอาเหล็กแหลมหรือปลายไขควงเล็กๆ แยงเข้าไป ถาดใส่แผ่นซีดีจะค่อยๆ เลื่อนออกมาทีละนิด จนเราดึงออกมาได้เอง ทั้งนี้เราไม่ควรเริ่มต้นดึงออกโดยตรงเพราะมันจะมีกลไกล็อกซีดี อยู่ ต้องใช้ไขขวงแยงเข้าไปเพื่อเลื่อนไกปลอดล็อกก่อนจึงจะถึงถาดซีด ีออกมาได้ เมื่อเอาออกมาได้แล้ว เราควรจะแก้ปัญหาเรื่องเอาแผ่นเข้าออกโดยถาวรไปเลยดีกว่าครับ ด้วยการเปลี่ยนสายพานสำหรับมอเตอร์ที่ขับถาดแผ่นซีดี เท่านี้ก็เรียบร้อย

ส่วนข้อผิดพลาดที่เกิดจากหัวอ่านซีดี ผมไม่ขอแนะนำให้แก้ไขเองนะครับ แต่มันก็จะมีชุดทำความสะอาดหัวอ่านซีดี ซึ่งก็สามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวก แต่โดยปกติแล้วถ้าเราไม่เอาแผ่นที่มีสกปรกมากจริงๆ เข้าไปในไดรฟ์ซีดี หัวอ่านก็แทบจะไม่มีปัญหาเลย

สำหรับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับซีดีและไดรฟ์ของมันก็คงต้องป ิดฉากลงแต่เพียงเท่านี้ก่อนครับ คิดว่าคุณผู้อ่านคงเอาเคล็ดลับการบำรุงรักษาและการแก้ไขปัญหาซี ดีไปใช้บ้างนะครับ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์นั้นหากเราดูแลรักษามันดีๆ ก็จะสามารถอยู่กับเราได้จนครบอายุการใช้งานครับ

Credit : EscapeTH

คำหลักของกระทู้นี้: เบื้องหลังการทำงานของCD
แท็ก:
ยินดีต้อนรับคุณ ผู้เยี่ยมชม เข้าสู่ SabyeZone :: โซนดีๆของคนสบายๆ
ประกาศ :
 เพื่อนๆชาวSabyezoneแนะนำตัวกันได้ที่นี่ครับ เริ่มหัวข้อโดย Mr.SabyeZone

เบื้องหลังการทำงานของCD