SabyeZone สบายโซน

รวมวิธีการหา การติดตั้งซอฟต์แวร์ และการใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ควรจะทราบ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Mr.SabyeZone

  • *
  • 1432
  • 946
การติดตั้ง Windows 98 Second Edition พร้อมตัวอย่างตั้งแต่เริ่มต้น
http://www.com-th.net/setup/?windows98


การติดตั้ง Windows XP Professional พร้อมตัวอย่างตั้งแต่เริ่มต้น
http://www.com-th.net/windowsxp/?xpsetupแนะนำเทคนิคการใช้งาน Software ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

รวบ รวม ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และมีใช้งานอยู่ใน เครื่องคอมพิวเตอร์ มาทดลองและทำความรู้จักกับ เทคนิค การใช้งาน ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เพื่อให้การใช้งาน เครื่องคอมพิวเตอร์ เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด โดยที่ในหน้านี้ ได้ทำการรวบรวม วิธีการหา การติดตั้งซอฟต์แวร์ และการใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ควรจะทราบกันไว้ในเบื้องต้น
http://www.com-th.net/software/

การติดตั้ง Windows และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร
http://www.com-th.net/setup/

วิธีการปรับแต่ง Windows XP ให้ทำงานได้เร็วขึ้น แบบไม่ต้องลงทุน
http://www.com-th.net/windowsxp/?xpspeedup

แชร์ Internet เรื่องเกี่ยวกับ Network ADSL
http://www.iestation.net/
http://www.adslthailand.com/


สารพัดปัญหาที่ต้องแก้

แก้ปัญหาพิมพ์ไทยไม่ได้ใน IE วิธีใหม่
ปัญหานี้แก้ไม่รู้จักจบสิ้นจากที่เคยแนะนำให้ไปลบ Google Toolbar ออกแต่ถ้ายังไม่หายให้ทำตามวิธีนี้อีกครับ
1. เปิด IE แล้วคลิกไปที่ Tools
2. เลือกคลิกที่ Manage Add-Ons...
3. คลิกเลือก Add-Ons ที่อยู่ในกรอบสีขาว เลือกตัวที่คิดว่าน่าจะทำให้เกิดปัญหาแล้ว set ให้เป็น Disable ( จะอยู่ด้านล่าง ๆ ) แล้วคลิก

OK ลองไล่หาไปทีละตัว ถ้าไม่ใช่ก็ Set ให้เป็น Enable เหมือนเดิม

อย่าเผลอ activate วินโดวส์อีกครั้ง XP
โดย ปกติหากคุณจำเป็นจะต้องติดตั้งวินโดวส์ XP ใหม่ คุณก็จะต้อง activate อีกครั้ง แต่เราก็มีทางออกที่ดีกว่า เพราะเรารู้ว่าวินโดวส์ XP นั้นเก็บข้อมูลเพื่อการ activate ไว้ในไฟล์ Wpa.dbl ในโฟลเดอร์ Windows\System 32 ดังนั้นหลังจากที่คุณ activate ครั้งแรกหรือหลังจากที่มีการติดตั้งฮาร์แวร์ลงในระบบ ให้คุณแบ็กอัพไฟล์นี้ไว้ในแผ่นดิสก์ จนเมื่อคุณจำเป็นต้องติดตั้งวินโดวส์ XP อีกครั้ง พอติดตั้งเสร็จ ก็ให้ Copy ไฟล์ Wpa.dbl ที่แบ็กอัพไว้คืนกลับที่โฟลเดอร์ Windows\System 32

แก้ปัญหา IP Configuration ที่เสียหาย ใน XP
ก่อน หน้าที่จะมีวินโดวส์ XP เวลาที่มีปัญหาเรื่อง IP Config ก็มักจะแก้ไขโดยการเอาออก แล้วติดตั้ง TCP/IP ใหม่ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไฟล์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ IP จะยังเหมือนเดิมแต่อาจไม่สามารถแก้ไขบางรีจิสทรีได้
แต่ถ้าเป็นวินโดวส์ XP TCP/IP จะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ OS ซึ่งไม่สามารถเอาออก และติดตั้งใหม่ได้ แล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง คำตอบก็คือ ใช้ยูทิลิตี้ชื่อ NetShell ในการรีเซ็ตค่ารีจิสทรีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ IP ให้เป็นค่าดีฟลอต์ ผลที่ได้ก็เหมือนการคอนฟิก TCP/IP ใหม่นั่นเอง

โปรแกรม Netsh.exe นั้นอยู่ในไดเร็คทอรี C:\Windows\System32 directory เวลาใช้โปรแกรมก็ให้มาที่ command prompt แล้วป้อนคำสั่ง netsh int ip reset {filename} โดยคุณจะต้องกำหนดชื่อไฟล์ {filename} เช่น ipstuff.tex เมื่อรันเสร็จ ไฟล์นี้ก็จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับรีจิสทรีคีย์ที่มีการเปลี่ยนแปลง

Windows XP ชัตดาวน์ แต่ไม่ยอมปิดเครื่องแก้ไง
จาก ประสบการณ์พบว่า คอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ดีฟอลต์ กำหนดให้ Windows XP ไม่ปิดเครื่องเอง เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ อย่างไรก็ตามคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ จะยอมให้ Windows XP ปิดการทำงานได้โดยอัตโนมัติ

กรณีนี้คุณสามารถ เข้าไปแก้ไขได้อย่างง่าย ๆ โดยไปที่ Control Panel คลิกที่ไอคอน Performance and Maintainance เปิดหน้าต่าง Power Options ที่แท็บ APM คลิกเลือกหน้าข้อความ “Enable Advanced Power Management support” จากนั้นคลิกปุ่ม OK เพียงแค่นี้ เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ จากเมนู Start เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะชัตดาวน์ได้อย่างสมบูรณ์ และปิดเครื่องโดยอัตโนมัติแล้วครับ

รีเซต Windows Firewall ใน XP SP2
ใน บางครั้งคุณอาจจำเป็นต้องรีเซตข้อกำหนดในการทำงานของ Windows Firewall เช่น หลังลบโปรแกรมม้าโทรจัน ซึ่งการรีเซตด้วยวิธีนี้ค่ากำหนดของการทำงานของ Windows Firewall จะกลับไปที่เริ่มต้น พร้อมทั้งลบข้อกำหนดสำหรับพอร์ตยกเว้นของโปรแกรมต่างๆ ออกไปด้วย
สำหรับขั้นตอนการรีเซตข้อกำหนดของ Windows Firewall ให้กลับไปที่ค่าดีฟอลต์ของโปรแกรมสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

1. พิมพ์คำสั่ง firewall.cpl ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ Run (กดปุ่ม Windows + R หรือคลิกปุ่ม Start/Run)
2. คลิกแท็บ Advanced
3. คลิกปุ่ม Restore Defaults
4. คลิกปุ่ม Yes ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ เป็นอันเรียบร้อย

ใน การเรียกคืนค่าดีฟอลต์ของข้อกำหนดด้วยวิธีนี้ ข้อกำหนดทั้งหมดที่เคยตั้งไว้ก่อนหน้านี้ใน Windows Firewall จะถูกลบออกไป ซึ่งอาจทำให้โปรแกรมบางตัวไม่สามารถทำงานได้
นอกจากจะทำตามขั้นตอนข้าง ต้นแล้ว คุณสามารถใช้บรรทัดคำสั่ง NETSH เพื่อจัดการรีเซต Windows Firewall ได้อีกด้วย โดยเปิดหน้าต่าง Command Prompt (พิมพ์คำสั่ง cmd ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ Run) แล้วพิมพ์คำสั่ง NETSH FIREWALL RESET กดปุ่ม Enter เพียงแค่นี้ Windows Firewall ก็จะถูกรีเซตให้กลับไปอยู่ในสถานะเริ่มต้นแล้ว

ไม่ให้ Connect เข้าอินเทอร์เน็ตโดยอัตโนมัต (อีกวิธี)
สำหรับท่านที่เปิดเครื่องแล้วเน็ตต่อเองทั้ง ๆ ที่ไม่สั่งให้ต่อเน็ตเลย ลองดูวิธีแก้ต่อไปนี้ครับ
1. ลองตรวจสอบดูในหน้าต่าง Network Connections (คลิกขวาที่ไอคอน My Network Places เลือก Properties) คลิกที่เมนู Advanced -> Dial-up Preferences… ที่แท็บ Autodial คลิกเอาเครื่องหมายหน้ารายการในกรอบ Enable autodial by location ออกให้หมด สุดท้ายคลิกทำเครื่องหมายที่ออปชันด้านล่างทั้งสองออปชัน แล้วคลิก OK

2. วิธีที่สองคือการคลิกที่เมนู Start -> Settings -> Control Panel ดับเบิลคลิกไอคอน Internet Options ที่แท็บ Connections คลิกทำเครื่องหมายที่ออปชัน Never dial a connection จากนั้นคลิก Apply -> OK

3. วิธีตรวจสอบว่ายังมีการเปิดฟังก์ชัน Autodial อยู่อีกหรือไม่ คลิกเมนู Start -> Run พิมพ์คำสั่ง cmd เพื่อเข้าสู่โหมดดอส จากนั้นพิมพ์คำสั่ง rasautou –s แล้ว Enter หากมีรายชื่อ ISP ใด ๆ ปรากฏอยู่แสดงว่าการเชื่อมต่อนั้นๆ ยังเป็น Autodial อยู่

4. หากต้องการลบราย Connection ที่ปรากฏในขั้นตอนที่ผ่านมา คลิกที่เมนู Start -> Run พิมพ์คำสั่ง regedit ที่หน้าต่าง Registry Editor ไปที่คีย์ HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftRAS AutodialAddresses คุณจะพบรายชื่อของ Connection ที่อยู่ในสถานะ Autodial อยู่ คลิกขวาที่รายชื่อนั้นๆ แล้วเลือกคำสั่ง Delete
ถ้ายังไม่หายเครื่องอาจโดนสปายแวร์ ให้หาโปรแกรมกำจัดสปายแวร์มากำจัดมันครับ

แก้ไขปัญหาการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้ในเครือข่าย
บาง ครั้งจู่ ๆ คุณไม่สามารถท่องเน็ตผ่านเครือข่ายของบริษัทได้ ซึ่งทั่วไปจะแก้ไขปัญหานี้โดยเข้าไปในหน้าต่าง command prompt แล้วพิมพ์คำสั่ง ipconfig / release จากนั้นใช้คำสั่ง
ipconfig / renew เพื่อเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ตอีกครั้ง ทิปนี้ขอแนะนำวิธีใหม่ในการแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อเน็ตสำหรับผู้ใช้ในองค์กร ที่ง่ายขึ้น โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. คลิ้กขวาบนไอคอน My netwok places เลือกคำสั่ง properties
2. คลิ้กขวาบนไอคอนที่กำลังเชื่อต่อเน็ตอยู่ในขณะนั้น เลือกคำสั่ง repair เพียงแค่นี้ คุณก็จะสามารถเข้าสู้เน็ตได้แล้วครับ

ปรับแต่งระบบความปลอดภัยให้เราท์เตอร์
ก่อน อื่นคุณจะต้องเข้าไปปรับแต่งตัวเลือกสำหรับการทำงานด้านความปลอดภัย (Security Options) ของเราท์เตอร์ของคุณเสียก่อน ซึ่งปกติเราท์เตอร์ทุกตัวจะมีอินเตอร์เฟซที่ใช้สำหรับปรับแต่งการทำงานภายใน ผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยในขั้นตอนการติดต่อกับเราท์เตอร์ คุณจะต้องมี IP address พร้อมด้วยชื่อบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่าน ข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในคู่มือของเราท์เตอร์ครับ
สมมติเราท์เตอร์ที่คุณใช้อยู่มี IP address เป็น 192.168.0.1 ให้คุณพิมพ์เข้าไปในช่อง Address ของบราวเซอร์ว่า http://192.168.0.1 ระบบจะถามชื่อบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่าน ให้คุณป้อนข้อมูลทั้งสองเข้าไป เมื่อหน้าจอปรับแต่งการทำงานปรากฏขึ้นมา คุณจะพบว่า คุณสามารถเลือกปรับแต่งระบบความปลอดภัยได้มากมาย อย่างเช่น WEP (Wired Equivalent Privacy) และ WPA (Wireless Protected Access) ซึ่งโปรโตคอลเหล่านี้จะช่วยปกป้องข้อมูลของคุณในขณะที่มันเดินทางผ่านอากาศ ออกไป ถึงขั้นตอนนี้ แนะนำให้ปรับแต่งโดยศึกษาจากคู่มือเราท์เตอร์ของคุณ เนื่องจากมันจะแจ้งให้ทราบว่า มีคุณสมบัติของความปลอดภัยอะไรให้เลือกใช้ได้บ้าง และผู้ใช้จะสามารถเปิดให้คุณสมบัติเหล่านี้เริ่มทำงานได้อย่างไรครับ

ทำอย่างไรหากวินโดวส์บูตไม่ขึ้น (98, ME)
วิธี จัดการคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ วินโดวส์ 98 หรือ ME ให้ทำตามนี้นะครับ ขั้นแรกให้บูตเครื่องคอมพิวเตอร์ ของคุณเข้าสู่ Safe mode โดยการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ จากนั้นคุณจะเห็นเมนู ให้ปล่อยปุ่ม Ctrl แล้วกดปุ่มลูกศรเลื่อนลงมาเลือก Safe mode แล้ว Enter เมื่อเข้า Safe mode แล้ว ตอนนี้คุณก็สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ เช่นอาจจะถอนการติดตั้งโปรแกรมหรืออุปกรณ์ที่คิดว่าจะทำให้เกิดปัญหาออก นอกจากนี้อาจเข้าไปแก้ไขซ่อมแซมหรือเรียกสถานะรีจิสทรีของ วินโดวส์กลับคืนก็ได้

การแก้ไขซ่อมแซม ถ้าคุณใช้ วินโดวส์ ME ให้ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ scanregw /fix (ต้องมี w และเว้นวรรคด้วยนะครับ) แล้ว Enter แต่ถ้าต้องการเรียกสถานะของรีจิสทรีกลับคืนให้ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ scanregw /restore แล้ว Enter จะเห็นรายการแบ็กอัพของรีจิสทรี ที่วินโดวส์ทำไว้ที่คุณสามารถเรียกกลับคืนได้ ให้เลือกวันที่ยังไม่เกิดปัญหา จากนั้นกด OK

แต่ถ้าคุณใช้วินโดวส์ 98 คุณต้องทำบน dos โดยการเปิดเครื่องแล้วกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ เมื่อมีเมนูขึ้นมาให้เลือก Command prompt only และเมื่อเครื่องบูตมาถึง C:\ ให้พิมพ์ว่า scanreg /fix ถ้าต้องการแก้ไขซ่อมแซม หรือพิมพ์ scanreg /restore ถ้าต้องการเรียกสถานะของรีจิสทรีกลับคืน (สังเกตว่าไม่มี w ต่อท้าย)

หากว่าคุณใช้ระบบปฎิบัติการ 98 หรือ ME แล้วไม่สามารถเข้า Safe mode หรือ Command prompt หรือแม้กระทั่งไม่เห็นเมนูเลย คุณต้องทำแผ่น Startup ก่อนโดยไปขอทำจากเครื่องของเพื่อนคุณที่ใช้ วินโดวส์ 98 หรือ ME วิธีการทำแผ่น Startup ไปอ่านที่ www.bcoms.net/problem_coms/startup.asp เมื่อได้แผ่น Startup แล้วก็ให้นำไปใส่ไดรฟ์ A ของเครื่องที่มีปัญหา แล้วเปิดเครื่องใหม่ (อันนี้หมายความว่าเครื่องของคุณตั้งบูตที่ไดรฟ์ A เป็นอันดับแรก) จากนั้นให้เลือก Start computer CD-Rom Support แล้วกด Enter รอสักครู่เมื่อเครื่องรันมาถึง A:\ ให้พิมพ์คำสั่ง dir c: แล้ว Enter ถ้ามีไฟล์และโฟลเดอร์ขึ้นมาก็แสดงว่ายังอ่านข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ ให้ พิมพ์คำสั่ง sys c: แล้วกด Enter จากนั้นให้บูตเครื่องใหม่โดยเอาแผ่นไดรฟ์ A ออกก่อนนะครับ ถ้ายังเข้าวินโดวส์ไม่ได้ ให้ลงวินโดวส์ ใหม่เลยครับ อาจจะลงทับไปเลย หรือจะ format แล้งลงใหม่ก็ได้

แต่ถ้าพิมพ์คำสั่ง dir c: แล้วไม่เห็นอะไร เลย และคุณไม่ได้ทำไฟล์แบ็กอัพไว้ คงต้องหาโปรแกรมกู้ข้อมูลมาช่วยแล้วละครับ เพราะคาดว่าฮาร์ดดิส์กของคุณน่าจะมีปัญหา
ตั้งค่า Config ใน Dos ใน windows XP
ให้เข้าไปเปิดไฟล์ config.nt ที่อยู่ใน C:\windows\system32

ลบ ชื่อ User ในเครื่องลบได้เฉพาะอันที่ไม่ได้ใช้งานอยู่
ไป start--->run----->control userpasswords2

เครดิตคุณ gamerX 

คำหลักของกระทู้นี้: รวมวิธีการหา, การติดตั้งซอฟต์แวร์, และการใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง, ๆ, ที่ควรจะทราบ
แท็ก:
ยินดีต้อนรับคุณ ผู้เยี่ยมชม เข้าสู่ SabyeZone :: โซนดีๆของคนสบายๆ
ประกาศ :
 เพื่อนๆชาวSabyezoneแนะนำตัวกันได้ที่นี่ครับ เริ่มหัวข้อโดย Mr.SabyeZone

ออฟไลน์ Sdoi51

  • *
  • 9
  • 0
ขอบคุณมากๆๆ...กับขอมูลที่เป็นประโยชน์...ครับ :off (9):

รวมวิธีการหา การติดตั้งซอฟต์แวร์ และการใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ควรจะทราบ