SabyeZone สบายโซน

วิธีใช้งานโปรแกรม Free Download Manager โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดทั้งฟรี และดี

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Mr.SabyeZone

  • *
  • 1432
  • 946
วิธีใช้งาน Free Download Manager โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดทั้งฟรี และดี
สำหรับใครเคยใช้งานโปรแกรมไนกลุ่มของโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด อยู่แล้ว ก็คงไม่มีปัญหาครับ ส่วนสำหรับมือใหม่ ก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับ ส่วนท่านทึ่ไม่เคยใช้งานมากก่อน แรกๆ อาจจะรู้สึกยุ่งยาก น่ารำคาญ แต่ข้อดีคือ ช่วยให้การดาวน์โหลดได้เร็วขึ้น  สามารถพักการดาวน์โหลด และมาดาวน์โหลดต่ออีกครั้งได้ เป็นต้น
 
หลังจากที่รัน Setup  เจ้าโปรแกรมนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะมี Icon เล็กๆ อยู่ตรง Taskbar ด้านล่างขวา รูปแผ่นดิสต์เก็ต มีลูกศรสีฟ้าๆ อยู่ นั่นล่ะครับ  พร้อมกับ มีสี่เหลี่ยมๆ มีลูกศรชั้ลงอยู่อีกอันหนึ่ง เรียกว่า Drop Target ครับ
ภาพที่ 1 ด้านซ้ายจะเป็น icon ที่ปรากฏอยู่บน taskbar ส่วนขวามือคือ Drop target
 
สำหรับตัว Drop target จะเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกครับ เวลาที่เราเจอลิ้งค์ดาวน์โหลด แล้วต้องการสั่งโหลดมาเก็บไว้ ไม่ว่าจะเป็น ลิ้งค์ภาพ ลิ้งค์ไฟล์ ต่างๆ  ก็ให้คลิก (ค้างไว้) แล้วลางมาใส่ใน Drop Target ตัวนี้ ครับ แล้วจะมีหน้าต่างดาวน์โหลด ขึ้นมา


 
ภาพประกอบที่ 2 หน้าต่างดาวน์โหลด
 


ในหน้าต่างดาวน์โหลด เวลามัน alert ขึ้นมา ก็จะประกอบด้วยลิ้งค์ ที่เราเลือก หรือ ในกรณีที่ลิ้งค์นั้น เรียกไปยังไฟล์ *.Zip, .*rar หรือไฟล์ที่ถูกสั่งให้ดาวน์โหลด ก็จะขึ้นหน้าต่างนี้มาครับ
 
ในหน้าต่าง ก็จะประกอบไปด้วย URL ของลิ้งค์ที่ดาวน์โหลด (เวลาใช้งาน ก็ไม่ต้องเปลี่ยน) 
User name และ Password  เอาไว้สำหรับในกรณีที่เว็บที่เราใช้ดาวน์โหลดนั้น บังคับให้กรอกรหัสผ่าน และเรามีรหันผ่านอยู่แล้ว ก็ให้ ติ๊กถูก และใส่ข้อมูลไปเลยครับ
 
ส่วนที่ใช้งานหลักๆ ก็จะเป็นในช่องของ save to folder ซึ่งเป็น Option ไว้ให้เราเลือกว่าจะ save ไฟล์ไว้ที่ไหนนั่นเองครับ ก็เลือกเอาที่หาง่ายๆ ครับ
 
จากนั้น ก็กด OK เลยครับ ซึ่งในส่วนอื่นๆ หากเราไม่ต้องการใช้งาน ก็ไม่ต้องปรับเปลี่ยนแต่อย่างใดครับ
ในส่วนของ การปรับแต่งที่สำคัญๆ ก็เห็นจะมีในส่วนของ Option
1. การปรับแต่งความเร็วในการดาวน์โหลด (Download option >> network)
หากไม่ต้องการยุ่งยาก ตัวโปรแกรมจะมี Mode ต่างๆ ให้เลือกอยู่เรียร้อยแล้วครับ คือ  Heavy Mode ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้ในการดาวน์โหลดอย่างเต็มที่ โดยโปรแกรมจะดาวน์โหลดไฟล์ที่ใช้งานอยู่ เต็มความไวทั้งหมดที่มี และที่จะเป็นไปได้ ช่วยให้ดาวน์โหลดได้ไวขึ้น แต่ ทำให้เวลาเปิดเว็บ หรือ เล่นเน็ตในส่วนอื่นๆ ช้าลง (ทั้งนี้ ความไวจะอยู่ที่ระบบไม่ว่าจะเป็น ความเร็วเน็ตที่เราใช้ ความแรงสัญญาณ รวมทั้ง server ผู้ให้บริการด้วย)
 
ส่วนในโหมด อื่นๆ ก็จะมีความเร็วลดลงตามโหมด ซึ่งการใช้งานก็สามารถเลือกได้ตรงด้านล่างอีกส่วนหนึ่งคือ Decrease traffic usage browser activity โดยถ้าเราเลือกในหัวข้อนี้ แม้ว่าเราจะสั่งโหลดเต็มที่แล้ว เมื่อเราเปิดเว็บ ระบบ ก็จะลดความเร็วในการดาวน์โหลด ลงมา ทำให้เราสามารถเข้าเว็บได้ตามปรกติ และเมื่อไม่ได้เปิดเว็บ ตัวของโปรแกรม ก็จะกลับมาทำงานเต็มที่ตามเดิมครับผม
2.การปรับแต่งชนิดของไฟล์ ในการดาวน์โหลด (Download option >> monitoring)


สำหรับในหัวข้อนี้ จะเป็นการตั้งค่าให้โปรแกรมเลือกไม่ดาวน์โหลดไฟล์ บางประเภทที่เราไม่ต้องการ เช่น ไฟล์ที่เป็นนามสนุก pls เป็นต้น
 
วิธีการตั้งค่า ก็ไม่ยาก ใส่ นามสกุลของไฟล์ที่เราไม่ต้องการให้โปรแกรมดาวน์โหลดมา บางประเภท เข้าไปในช่องSkip files with Extionsions  แล้วใส่นามสุกต่อท้ายลงไปในช่อง (เคาะเว้นวรรคก่อน 1 ครั้ง )
 
ในส่วนนี้ เหมาะสำหรับในกรณีที่ Website บางเว็บมีการบล็อก ห้ามใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด ต่างๆ ก็สามารถเข้ามา ใส่นามสกุลของไฟล์ กันไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้โปรแกรม รันขึ้นมาเป็นต้นครับ
 
 
ส่วน Option อื่นๆ ก็มีทั่วไปครับ เช่น การตั้งให้ปิดเครื่องอัติโนมัติ เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ เหมาะสำหรับท่านที่ต้องดาวน์โหลดไฟล์ทิ้งไว้ เพื่อไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น นอนหลับ ออกไปทานเข้า เป็นต้น ( เข้าใช้งานได้ที่ Tools >> shut down when done )
 
การดาวน์โหลดเป็นชุด ช่วยในการดาวน์โหลด ที่มีไฟล์ เรียงๆ กันเช่น a01.zip , a02.zip , a03.zip เป็นต้น  ซึ่งปรกติ เราจะต้องคลิก คลิก และคลิกเรียงๆ กันไป ซึ่งโปรแกรมจะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้ โดย เข้าไปตั้งค่าเป็นชุดได้เลย โดยเข้าไปที่ Downloads >> Create Batch download  จากนั้นในช่อง URL ว่า http://url.com/a (*).zip  ซึ่งในส่วนของตัวเลขที่เราต้องการให้โปรแกรมสร้างให้ อัติโนมัติ ก็ให้แทนที่ด้วย (*)
เช่นจากตัวอย่าง a01.zip ก็ให้เปลี่ยนเป็น a(*).zip  เป็นต้นครับ
 
 
ซึ่งโปรแกรมตัวนี้ คงจะช่วยให้ท่านสามารถดาวน์โหลดไฟล์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กว่าเดิม รวมทั้ง โปรแกรมนี้ มไม Adware  โฆษณาให้ปวดหัว (มี ads เล็กๆ เพื่อขายโปรแกรมของเค้าในตัวพิเศษแค่นั้นเองครับ)  ไม่มี Spyware มาแน่นอนครับผม หรือเอาง่ายๆ คือ No adware No spyware
 
ยังไง ก็ขอให้ทุกท่านสนุกกับการดาวน์โหลดนะครับ
 
*** เพิ่มเติมสำหรับท่านที่ใช้งาน แล้วมี Alert ขึ้นมาให้รำคาญนะครับ แก้ไขได้โดย


ให้เลือกหัวข้อที่ 3 นะครับ คือ Don't show me this window again แล้วกด OK นะครับ เป็นอันเรียบร้อยครับ

 Download : http://files.freedownloadmanager.org/fdminst.exe
tags. : Free   Download   Manager
เครดิตคุณ mormmam

คำหลักของกระทู้นี้: วิธีใช้งานโปรแกรม, Free, Download, Manager, โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดทั้งฟรี, และดี
แท็ก:
ยินดีต้อนรับคุณ ผู้เยี่ยมชม เข้าสู่ SabyeZone :: โซนดีๆของคนสบายๆ
ประกาศ :
 เพื่อนๆชาวSabyezoneแนะนำตัวกันได้ที่นี่ครับ เริ่มหัวข้อโดย Mr.SabyeZone

ออฟไลน์ faneye147

  • *
  • 38
  • -1
ขอบคุนคับบบ


วิธีใช้งานโปรแกรม Free Download Manager โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดทั้งฟรี และดี

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ กระทู้ล่าสุด
218 ตอบ
64212 อ่าน
กระทู้ล่าสุด มีนาคม 23, 2012, 09:25:57 AM
โดย toom122333
2 ตอบ
162935 อ่าน
กระทู้ล่าสุด กุมภาพันธ์ 11, 2010, 01:53:20 PM
โดย mylilly
60 ตอบ
16862 อ่าน
กระทู้ล่าสุด สิงหาคม 08, 2011, 01:42:03 PM
โดย kapook46
44 ตอบ
117870 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤษภาคม 16, 2011, 12:45:58 AM
โดย blacksheep
1 ตอบ
3333 อ่าน
กระทู้ล่าสุด กรกฎาคม 13, 2009, 07:28:02 PM
โดย macuxyz