SabyeZone สบายโซน

ตำนานขนมไทยที่ถูกลืม

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตำนานขนมไทยที่ถูกลืม
« เมื่อ: กันยายน 27, 2017, 07:06:34 PM »
หากถามถึงขนมไทยในสมัยนี้ เชื่อว่าหลายคนคงนึกภาพถึง ทองหยิบ ทองหยอด หรือฝอยทองเป็นแน่แท้ วันนี้เราลองมาย้อนวันวานไปดูขนมไทยในสมัยก่อนกันบ้าง ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาสวยน่ากิน ชวนน้ำลายหกมากแค่ไหน ซึ่งขนมบางชนิดที่เรานำมาฝากในวันนี้ก็หากินยากแล้วเสียด้วยสิ

ขนมหวานที่เราเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาดไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ลูกชุบ ข้าวเหนียวสังขยา ล้วนเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย และเห็นกันจนชินตาไปเสียแล้ว แต่ถ้าจะให้พูดถึงขนมไทยในสมัยก่อนว่ามีอะไรบ้าง ก็คงจะคิดไม่ออกใช่ไหมล่ะคะว่าหน้าตามันเป็นแบบไหน วันนี้เราขอพาทุกท่านย้อนวันวานไปดูกันค่ะ ว่าหน้าตาของขนมในอดีตนั้นจะน่าทานขนาดไหน แถมในปัจจุบันนี้ยังหาทานได้ยากอีกด้วย

1. ขนมเสน่ห์จันทร์

ความหมายของขนมชนิดนี้ คือ ทำให้เป็นคนมีเสน่ห์ มีแต่คนนิยมรักใคร่ ขนมมีหน้าตาจุ๋มจิ๋ม ประณีตในการจัดวางรูปทรง โดยรูปทรงขนมคล้ายกับผลของลูกจันทน์ ซึ่งในขนมเสน่ห์จันทร์นี้ก็มีส่วนผสมของผงลูกจันทน์อยู่ในแป้งขนมด้วย แต่ถ้าพูดในเรื่องของรสชาติแล้วนั้น จะหวานแต่ไม่มาก เมื่อได้ทานเข้าไปจะมีกลิ่นหอมละมุนคล้ายกลิ่นผลจันทน์ผสมกับกลิ่นอบควันเทียน และมีความนุ่มละมุนเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันจะหาทานได้ยาก ส่วนมากจะพบเจอขนมชนิดนี้ในงานมงคล

2. ขนมบุหลันดั้นเมฆ

ลักษณะของขนมชนิดนี้จะคล้ายขนมน้ำดอกไม้ เพียงแต่ขนมน้ำดอกไม้นั้นมีรอยบุ๋มลงไปตรงกลาง แต่ไม่มีส่วนตัวหน้า ส่วนขนมบุหลันดั้นเมฆเป็นขนมที่ชาววังคิดประดิษฐ์ขึ้นมาให้มีสีสัน และเลียนแบบเพลงไทย “บุหลันลอยเลื่อน” ซึ่งเป็น เพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 โดยตัวของขนมชนิดนี้มี 2 ส่วน คือส่วนตัวขนม ทำจากแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำดอกอัญชัน และน้ำตาลทราย หยอดลงบนถ้วยตะไล เมื่อนำไปนึ่งตรงกลางจะบุ๋มลงไป ส่วนตัวหน้าขนม ประกอบด้วย ไข่ กะทิ น้ำตาลมะพร้าว นำไปนึ่งต่อจนสุก เมื่อรับประทานจะให้ความรู้สึกถึงความหอมหวานของน้ำดอกอัญชันกับกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว แหมบรรยายซะเห็นภาพกันเลยทีเดียว

ตำนานขนมไทยที่ถูกลืม คลิ๊กที่นี่https://www.parpaikin.com/ขนม/

คำหลักของกระทู้นี้: ตำนานขนมไทยที่ถูกลืม
แท็ก:

ตำนานขนมไทยที่ถูกลืม