SabyeZone สบายโซน

ควรทำอย่างไรเมื่อก้างปลาติดคอ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ควรทำอย่างไรเมื่อก้างปลาติดคอ
« เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2017, 07:08:43 PM »
ประเด็นหลัก
• ก้างติดคอ เป็นปัญหาที่ใครหลายคนเคยประสบพบเจอกับตนเอง แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย เพราะเรามีวิธีแก้ปัญหามาฝากคุณ
• อันตรายจากก้างติดคอ ข้อมูลของศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ ระบุว่า หากปล่อยให้ก้างติดคอนานหลายวัน จะทำให้เกิดการอักเสบจนติดเชื้อ เป็นหนอง และมีไข้ตามมา

ว่ากันด้วยเรื่องของก้างปลา คุณเคยโดนก้างติดคอกันบ้างไหมคะ? กลืนน้ำลายแต่ละครั้งก็แสนเจ็บปวดทรมาน และสร้างความรำคาญจนหมดอารมณ์กินอาหารต่อเลยก็มี อยากเอาออกก็ไม่รู้ต้องทำอย่างไร วันนี้ Parpaikin มีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ

วิธีแก้ไขเมื่อก้างติดคอ
• ดื่มน้ำมากๆ
ในกรณีที่ก้างปลาติดคอไม่ลึกมากนัก การดื่มน้ำปริมาณมากก็เป็นวิธีที่สามารถช่วยชะล้างให้ก้างที่ติดในลำคอหลุดออกไปได้ แต่ถ้าดื่มน้ำแล้วก้างปลายังไม่หลุดสักที อาจต้องลองหาวิธีอื่น เพราะการฝืนดื่มน้ำต่อไปเรื่อยๆ ในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้รู้สึกจุกได้

• กลืนข้าวเหนียว
วิธีกลืนข้าวเหนียว เป็นวิธีจัดการปัญหานี้ตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ เพียงนำข้าวเหนียวมาปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าลูกชิ้น จากนั้นก็กลืนลงคอไปเลย ก้อนข้าวเหนียวจะพาก้างปลาติดลงท้องไปด้วย แต่วิธีนี้ก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน เพราะข้าวเหนียวอาจทำให้ก้างปลาฝังลึกลงไปที่คอมากขึ้น ส่งผลให้หลอดอาหารอักเสบ หรือเป็นหนองขึ้นมาได้ ฉะนั้น หากจะใช้วิธีนี้จัดการก้างที่คอต้องระวังให้ดีๆ

• กลืนกล้วย
หากไม่มีข้าวเหนียว คุณอาจลองนำกล้วยสุกมาหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็ก (แล้วแต่ขนาดของกล้วย) อมไว้ในปากสัก 1-2 นาที แล้วจึงค่อยๆ กลืนลงไปโดยไม่ต้องเคี้ยว จะช่วยให้ก้างปลาติดไปกับเนื้อกล้วยไหลลงสู่ท้อง

• ใช้นิ้วมือล้วง
ใช้นิ้วชี้ และนิ้วโป้ง ล้วงเข้าลำคอเพื่อดึงก้างออกมา แต่ถ้าไม่ได้ผลแนะนำให้ใช้นิ้วชี้พันผ้าสะอาด ล้วงเข้าไปเขี่ยในบริเวณที่รู้สึกว่ามีก้างปลาติดอยู่ ต้องระมัดระวังนิดนึงนะคะ เพราะช่องลำคอของคนเราเต็มไปด้วยอวัยวะที่สำคัญ หากนิ้วมือไม่สะอาดพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในแผล ตามด้วยอาการอักเสบภายในช่องปาก คราวนี้ทรมานยิ่งกว่าเดิมแน่นอน

• ดื่มน้ำมะนาว
วิธีสุดฮอตฮิตอีกวิธีหนึ่งที่คนนิยมใช้คือ ดื่มน้ำมะนาวคั้นสดๆ กรดในมะนาวจะช่วยให้ก้างปลาอ่อนตัวลง และหลุดไปได้ง่าย แต่ถ้าใครดื่มน้ำมะนาวเปรี้ยวๆ แล้วรู้สึกลำบาก ลองนำเกลือมาเล็กน้อยก็ได้ค่ะ หรือจะฝานชิ้นมะนาวแล้วอมไว้ในปากจนมะนาวหายเปรี้ยวก็สามารถทำได้เช่นกัน

ควรทำอย่างไรเมื่อก้างปลาติดคอ คลิ๊กที่นี่https://www.parpaikin.com/

คำหลักของกระทู้นี้: ควรทำอย่างไรเมื่อก้างปลาติดคอ
แท็ก:

ควรทำอย่างไรเมื่อก้างปลาติดคอ