SabyeZone สบายโซน

ให้ลูกเรียน โรงเรียนอนุบาล ที่ไหนดี ? เมื่อเข้าวัย 3 ขวบ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สำหรับผู้เขียนเองเพิ่งตัดสินใจได้ไม่นาน เนื่องจากลูกมีพ่อเป็นคนจีน เลยคิดหนักว่าอยากเอาเข้าโรงเรียนอินเตอร์เลยดีมั้ย (แต่พ่อก็ไม่ใช่คนฝรั่ง) กลัวว่าพ่อกับแม่ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ดีมากจึงคิดว่าการเรียนโรงเรียนอินเตอร์อาจจะไม่ตอบโจทย์ อีกทั้งมารยาทแบบไทย ๆ ก็จะสู้เด็กเรียนโรงเรียน 2 ภาษาหรือ 3 ภาษาไม่ได้

ทำให้สนใจโรงเรียน 3 ภาษา (Trilingual) ที่มีภาษาจีนเข้ามา โรงเรียน 3 ภาษาที่น่าสนใจย่านสุขุมวิทคือ โรงเรียน Anglo 31 จะมีเรียนภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐาน และเรียนภาษาจีนวันละ 1 ชั่วโมง ส่วนภาษาไทยจะเรียนสัปดาห์ละ 3 คาบ แต่ค่าเทอมประจำปี 2017-2018 ก็ถือว่าสูงตามหลักของการเรียนสามภาษา โดยเรียนเทอมละ 95,000 บาท แต่ช่วงนี้มีโปรโมชั่นถ้าจองไว้ก่อนวันที่ 15 ธันวาคม 2017 จะได้รับส่วนลดค่าแรกเข้า และค่าสมัคร นอกจากนี้เหมาปีก็จะได้ลด 5% (จาก 285,000 บาท)

แต่โรงเรียนที่น่าสนใจอีกโรงเรียนหนึ่งคือ โรงเรียนอำนวยศิลป์ ซึ่งเป็นโรงเรียน 2 ภาษา (Bilingual) ที่เน้นภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่มีหลักสูตรแบบ British มีครูเจ้าของภาษาอังกฤษคู่กับครูไทยในห้อง สาเหตุที่อยากให้ลูกได้เรียนที่นี่เพราะอยากให้ลูกได้ลองสอบเข้าสาธิตเมื่อเข้าป. 1 เพราะสังคมอาจจะดีกว่า และเป็นสังคมที่มีคนเรียนหนังสือดี เป็นทางเลือกให้เขา แต่ถ้าเขาสอบไม่ได้ก็ไม่เป็นไรอาจจะเรียนที่เดิม หรือหาที่ใหม่ที่เหมาะสม

อย่างน้อยการเรียนโรงเรียน 2 ภาษาเขาก็จะได้เรียนภาษาไทยเต็มที่ เพื่อเตรียมตัวเข้าโรงเรียนสาธิตอาจจะเป็นสาธิตประสานมิตร หรือสาธิตจุฬาฯ ถ้าเราส่งลูกไปเรียนโรงเรียนอินเตอร์หรือโรงเรียน 3 ภาษาก็กลัวว่าภาษาไทยจะไม่แข็งแรงได้ ดังนั้นจึงอยากปูทางให้เขาอย่างน้อยภาษาอังกฤษก็แน่นไว้ก่อน

ในส่วนของภาษาจีน ค่อยเรียนเขียนเมื่อภาษาอังกฤษและไทยอยู่ตัวก่อน ปัจจุบันก็จะเน้นใช้ภาษาจีนพูดกับญาติพี่น้องหรือปู่ย่าที่เป็นคนจีน

กรรมการสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ กล่าวถึงหลักการเลือกโรงเรียนอนุบาลสำหรับลูกว่า แน่นอนว่าพ่อแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกได้โรงเรียนที่ดีที่สุด ในการพิจารณาเลือกนั้นปัจจัยหลายๆ อย่างจะนำมาประกอบการพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ บุคลากร และความสะดวกในการเดินทาง สถานที่บริเวณโรงเรียน น่าเรียนน่าอยู่หรือไม่ก็ควรนำมาพิจารณาด้วย “ทุกสิ่งแวดล้อมล้วนเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าทางเดิน ห้องน้ำ ห้องเรียน สนามเด็กเล่น ฯลฯ สะอาดและปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ มีส่วนมุมอับลับตาที่จะก่อให้เกิดอันตรายหรือไม่ สนามเด็กเล่นมีขนาดใหญ่เพียงพอต่อจำนวนเด็ก พื้นสนามควรเป็นพื้นทราย หรือวัสดุที่นุ่มเพียงพอต่อการรองรับเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากโรงเรียนจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ถูกต้อง ก็จะสามารถเสริมความปลอดภัยได้ดี ซึ่งส่วนใหญ่โรงเรียนชั้นแนวหน้ามักจัดสถานที่ได้อย่างยอดเยี่ยม” ทั้งนี้ ภายในห้องเรียน คุณพ่อคุณแม่ก็ควรหาโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมห้องเรียนของลูกด้วย ซึ่งควรมีขนาดเหมาะสมกับจำนวนนักเรียนมีคุณครูและคุณครูผู้ช่วย การจัดห้องเรียนควรจัดวัสดุอุปกรณ์ที่ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กปฐมวัย คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้จากผลงานต่างๆ ของนักเรียนที่ติดแสดงไว้ในห้องเรียนให้ลูกเรียน โรงเรียนอนุบาล ที่ไหนดี ? เมื่อเข้าวัย 3 ขวบ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี http://www.thaikidssong.com/โรงเรียนอนุบาล/

คำหลักของกระทู้นี้: ให้ลูกเรียน, โรงเรียนอนุบาล, ที่ไหนดี, เมื่อเข้าวัย, 3, ขวบ
แท็ก:

ให้ลูกเรียน โรงเรียนอนุบาล ที่ไหนดี ? เมื่อเข้าวัย 3 ขวบ