SabyeZone สบายโซน

เห็ดเข็มทอง เพาะเองก็ได้ กินได้กินดี

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เห็ดเข็มทอง เพาะเองก็ได้ กินได้กินดี
« เมื่อ: มิถุนายน 02, 2017, 09:13:02 PM »
ประเด็นหลัก
-แนะนำขั้นตอนเพาะเห็ดเข็มทองแสนง่ายด้วยตัวเอง
-ประโยชน์อันทรงคุณค่าของเห็ดเข็มทองที่สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติมโตของเซลล์มะเร็ง

อีกหนึ่งชนิดเห็ดยอดนิยมในใจของใครหลายคน ไม่ว่าจะไปร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ หรือร้านอาหารตามสั่ง ก็มีให้ลิ้มลองตลอดไม่ขาดสาย แต่บางคนก็อยากเพาะไว้กินเอง วันนี้ Parpaikin จึงจัดให้เลยค่ะ วิธีเพาะเห็ดเข็มทองแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วเราไปลุยกันเลย
วัสดุสำหรับการเพาะ
• ขี้เลื่อยผสมรำละเอียด 10-20 % และผสมแกลบ 5-10 % (ควรรดน้ำขี้เลื่อยทิ้งไว้จนน้ำที่ไหลซึมออกมามีสีใสๆ)
• เชื้อเห็ดที่จะนำมาปลูก (เชื้อที่จะนำมาเพาะ ควรอบฆ่าเชื้อมาก่อน)
• ขวดพลาสติกทนความร้อนสูง

ลงมือเพาะ
ทิ้งขวดขี้เลื่อยให้เย็นประมาณ 20 องศาเซลเซียส จึงจะใส่เชื้อลงไปในขวด (เชื้อที่จะนำมาเพาะเห็ดควรผ่านการอบฆ่าเชื้อมาก่อน) จากนั้นก็บ่มเชื้อโดยการนำขวดที่ใส่เชื้อเห็ดตั้งไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 8-12 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ด ใช้เวลา 25-30 วัน เชื้อจะเจริญเติบโตเต็มขวด เมื่อครบกำหนดเวลาให้เปิดฝาออก ใช้เหล็กปลายแบนงอเหมือนช้อนขุดเอาส่วนหน้า หรือส่วนที่เป็นเชื้อขี้เลื่อยออกให้หน้าเรียบ นำไปไว้ในอุณหภูมิห้องที่ 10-15 องศาเซลเซียส รักษาอุณหภูมิให้สม่ำเสมอ ใช้เวลา 5-10 วัน เห็ดก็จะสร้างตุ่มดอก เลี้ยงต่อจนดอกเห็ดโผล่จากปากขวด 2-3 เซนติเมตร แค่นี้ก็พร้อมนำเห็ดไปรับประทานได้แล้ว
เห็ดเข็มทอง เพาะเองก็ได้ กินได้กินดี คลิ๊กที่นี่https://www.parpaikin.com/

คำหลักของกระทู้นี้: เห็ดเข็มทอง, เพาะเองก็ได้, กินได้กินดี
แท็ก:

เห็ดเข็มทอง เพาะเองก็ได้ กินได้กินดี