SabyeZone สบายโซน

ความรู้เกี่ยวกับโรคลูคีเมียแมว และการดูแล อาหารแมว

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ความรู้เกี่ยวกับโรคลูคีเมียแมว และการดูแล อาหารแมว ถ้าพูดถึงการเจ็บป่วยของแมวแล้วนั้น เหล่าคนเลี้ยงแมวอย่างเราๆ ก็คงไม่มีใครอยากให้เจ้าเหมียวของเราเป็นอะไรอย่างแน่นอน และในตอนนี้โรคที่มักพบบ่อยในเจ้าเหมียว ก็คือ โรคลูคีเมียแมว

สาเหตุของโรคนี้เกิดจาก เชื้อไวรัส Feline Leukemia Virus (FeLV) ทำให้เกิดมะเร็งที่เม็ดเลือดขาวและเนื้องอกตามอวัยวะต่างๆ เช่น ต่อมน้ำเหลือง โดยเชื้อไวรัสนี้จะไปทำให้ภูมิคุ้มกันของแมวลดลง จึงทำให้เกิดการติดโรคจากเชื้อแบคทีเรีย เช่นโรคปากอักเสบเรื้อรัง แผลเรื้อรัง โดยเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อกันได้ด้วยการสัมผัสโดยตรงกับน้ำลาย น้ำปัสสาวะ และ อุจจาระของแมวตัวที่ป่วยไปสู่แมวปกติ หรืออาจติดกันได้ทางแมลง เช่น หมัด เหา ไร ยุง แต่เราจะรู้ได้อย่างไรหล่ะว่า เจ้าเหมียวของเรานั้นมีเชื้อไวรัสนี้อยู่ในร่างกายแล้วจะ มีวิธีป้องกันอย่างไรให้เจ้าเหมียวไม่เป็นโรคลูคีเมีย วันนี้เราจะมีคำแนะนำและการดูแลเจ้าเหมียวมาให้ ทุกคนได้ลองทำความเข้าใจกับโรคนี้กันค่ะ

อาการของโรคนี้
ในระยะแรกที่เราสังเกตได้เลยคือเจ้าเหมียวจะมีอาการเซื่องซึม หลังจากนั้นจึงมีอาการอื่นๆตามมา โดยขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกันของเจ้าเหมียวที่เราเลี้ยงถ้าร่างกายแข็งแรงอาการก็จะแสดงออกไม่มาก แต่ถ้าเจ้าเหมียวบ้านไหน ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงก็จะแสดงอาการตามลักษณะดังต่อไปนี้

ลักษณะของอาการนั้นแบ่งเป็น 3 ทาง หลักๆ คือ

1. ทางช่องอก เจ้าเหมียวที่ป่วยจะแสดงอาการหายใจติดขัด ไอและสำลัก เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองในช่องอกบวมโตขยายใหญ่ไปเบียดและบีบหลอดลม หลอดอาหาร และมีของเหลวคั่งอยู่ในช่องอกนั่นเอง

2. ทางช่องท้อง เจ้าเหมียว จะเบื่ออาหาร ร่างกายจะซูบผอมลง อาเจียน ท้องร่วงหรือท้องผูก ระบบไหลเวียนของเลือดก็จะถูกทำลายทางระบบต่อมน้ำเหลือง เพราะเซลล์มะเร็งได้กระจายไปสู่ร่างกายทั้งหมด เช่น ลำไส้ ปอด ตับ และม้าม ระบบสืบพันธ์ที่พบว่าแม่แมวติดเชื้อไวรัส คือเกิดการแท้งลูกในคอกแรกที่ตั้งท้อง

3. ทางระบบต่อมน้ำเหลืองต่างๆ จะกระจายไปในส่วนจุดของต่อมน้ำเหลืองต่างๆ เช่น ตามขาหนีบ โคนขาทั้งสี่ หรืออาจเห็นได้ชัดตามลำตัวของแมวที่ขยายตัวเป็นก้อนนูนแข็ง รวมไปถึง อาการที่ส่งผลไปยังจอประสาทตา สมอง หรืออาจไม่แสดงอาการเลยก็ยังมี ระบบประสาทผิดปกติด มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิม เดินเซ อาจเป็นอัมพฤกษ์ ตาบอดเฉียบพลันภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องแล้วทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นความรู้เกี่ยวกับโรคลูคีเมียแมว และการดูแล อาหารแมว อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/อาหารแมว/

คำหลักของกระทู้นี้: ความรู้เกี่ยวกับโรคลูคีเมียแมว, และการดูแล, อาหารแมว
แท็ก:

ออฟไลน์ Beata

  • *
  • 1
  • 0
สำหรับแมวมีโรคแบบนี้ด้วยหรอครับ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

ความรู้เกี่ยวกับโรคลูคีเมียแมว และการดูแล อาหารแมว