SabyeZone สบายโซน

ท่าทางแปลกๆของ หมา กับการสื่อความหมาย ที่เราต้องรู้!!!

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

 บรรดาผู้เลี้ยง สุนัข หลายคนอาจอดสงสัยไม่ได้ว่า พฤติกรรม หรือ ท่าทางแปลกๆ ที่ เจ้าตูบ แสดงออกมานั้น มันต้องการจะสื่อสารถึงอะไรกันแน่ เพราะเจ้าหมาพูดภาษามนุษย์ไม่ได้ มนุษย์จึงต้องคอยเรียนรู้สิ่งต่างๆ ของสุนัข

เพื่อให้เข้าใจในสิ่งที่มันต้องการจะบอกหลายๆ ครั้งบางพฤติกรรมที่ สุนัข แสดงออกมานั้นก็ทำให้เหล่าผู้เลี้ยงอย่างเราปวดหัวกันได้เลยทีเดียว เพราะบางอย่างมันก็ดูประหลาดซะเหลือเกินสำหรับมนุษย์อย่างเรา แต่อาจจะเป็นเรื่องปกติของเขาก็เป็นได้ หากใครกำลังสงสัยในพฤติกรรมท่าทีแปลกๆ ของเจ้าตูบที่บ้าน จะขอพาทุกคนไปไข ความลับ ของเจ้าหมาว่าแท้จริงแล้วท่าทีเหล่านั้นเขาต้องการสื่อถึงอะไรกันแน่!

1.หมุน…หมุน…หมุน หามุมอึ
เพื่อนๆ เคยสังเกตกันไหมว่า เจ้าตูบที่เราเลี้ยงเวลาเขาอยากทำธุระหนักแบบส่วนตัว มักจะเดินอย่างว้าวุ่น และหมุนตัววนไปมาเป็นวงกลม ความจริงก็ไม่ได้ต้องการจะทำให้เจ้าของสับสนหรอกนะ แต่ที่จริงแล้วมีการศึกษาวิจัยออกมาว่า สุนัขจะปล่อยอึเรียงตามเส้นแม่เหล็กของโลก มีการเฝ้าสังเกตเจ้าตูบ 70 ตัว รวม 37 สายพันธุ์ และศึกษานานถึง 2 ปี เพื่อบันทึกความนิยมในการเลือกอึแบบเรียงตามแนวเส้นแม่เหล็กโลกเอาไว้ด้วย โดยมุมยอดนิยมคือมุมที่จะยึดตามแกนเส้นแวง (ทิศเหนือไปทิศใต้) และจะพยายามหลีกเลี่ยงแนวแกนเส้นรุ้ง (ทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก) ส่วนสาเหตุที่เขาเลือกตำแหน่ง หรือสามารถรับรู้ถึงแนวเส้นแม่เหล็กโลกได้อย่างไรนั้น ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป เพราะสุนัขไม่ยอมบอกเราว่ารู้ได้อย่างไร ปล่อยให้มนุษย์งงกันเป็นแถว

2.สุนัขก็มีรสนิยมเรื่องของการนอนนะ
เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าสุนัขแต่ละตัวก็มีรสนิยมในการเลือกที่นอนเหมือนกันนะ บางตัวชอบนอนขดตัวเพื่อให้อบอุ่นบนที่นอนอันหนานุ่ม มันก็จะฟินที่สุดเลยล่ะ หรือบางตัวที่ชอบนอนเหยียดแข้งเหยียดขาล่ะก็ ต้องขอเป็นที่นอนแบบแบนๆ กว้างๆ ไม่มีขอบน่าจะดีที่สุดนะ และบางตัวก็ชอบนอนห่มผ้าซะเหลือเกิน ยังไงก็ลองไปสังเกตดูว่าเจ้าตูบที่บ้านชอบนอนแบบไหนกันบ้าง แล้วมาบอกเราด้วยนะคะ

3.กระดิกหาง…ก็ไม่ได้แปลว่าอารมณ์ดีนะ
ในบางครั้งที่เราเห็นเจ้าตูบกระดิกหาง นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะอารมณ์ดีเสมอไปนะคะ การกระดิกหางของเขาสามารถสื่ออารมณ์ได้หลากหลายเลยทีเดียว ต้องสังเกตหางของเจ้าหมาให้ดีๆ ถ้าหางปล่อยตามสบาย กระดิกตูดส่ายดุ๊กดิ๊กล่ะก็ แปลได้เลยว่า หวัดดีจ้ามนุษย์ ยินดีที่ได้รู้จักนะ หรือเป็นการแสดงความดีใจของเขานั่นเอง แต่ถ้าหากว่าเป็นการกระดิกหางแบบหางชูสูง กระดิกหางแบบเกร็งๆ แปลว่าเขากำลังตื่นเต้นมากๆ หรือไม่ก็กำลังรู้สึกหงุดหงิดอยู่นั่นเอง สิ่งที่ช่วยให้สังเกตอาการไม่เป็นมิตรของเจ้าตูบได้ง่ายขึ้นคือ ลองดูกล้ามเนื้อที่แข็งเกร็งตรงส่วนใบหน้า ดวงตาที่เลื่อนลอย และหูที่ตั้งชี้ บอกได้เลยว่าอาการข้างต้นเหล่านี้ไม่ใช่อาการของสุนัขที่มีความสุขอยู่แน่ๆ


ท่าทางแปลกๆของ หมา กับการสื่อความหมาย ที่เราต้องรู้!!! ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/category/animal/

คำหลักของกระทู้นี้: ท่าทางแปลกๆของ, หมา, กับการสื่อความหมาย, ที่เราต้องรู้
แท็ก:

ท่าทางแปลกๆของ หมา กับการสื่อความหมาย ที่เราต้องรู้!!!