SabyeZone สบายโซน

วิธีทำ อาหารไทย ใส่ผักดอง เปรี้ยวหอมกลมกล่อมทั้งอาหารจานเดียวและกับข้าว

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ผักดองเอามาทำอะไรได้บ้าง ? จับมาทำอาหารไทย ใส่ผักดอง กันสักมื้อดีไหม เลือกทำได้ทั้งอาหารมื้อหลักและเมนูกับข้าว ขอจัดวันนี้เลยดีกว่าไม่รอวันหยุดแล้ว
          เปรี้ยวปากอยากกินเมนูจากผักดอง ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด ต้ม แกง หรือนึ่ง ใครมีสูตรอาหารจากผักดองเด็ด ๆ ช่วยบอกทีขอนำเสนอวิธีทำอาหารไทยใส่ผักดอง เช่น แกงเหลืองหน่อไม้ดอง ต้มมะระผักกาดดอง ต้มฟักมะนาวดอง แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง เตรียมตัวเข้าครัวกันเลยค่ะ
หน่อไม้ดอง
1. แกงเหลืองหน่อไม้ดองปลา

          อาหารไทยใส่ผักดองสูตรแรกเหมาะสำหรับคนชอบกินหน่อไม้ดองนั่นคือ แกงเหลืองหน่อไม้ดองปลา จับหน่อไม้ดองไปต้มจนสุกแล้วใส่ลงไปต้มต่อในแกงเหลือง ใส่ปลาชนิดตามชอบต้มจนสุก ชิมรสชาติให้ถูกปากกันเลยจ้า
 
ส่วนผสม แกงเหลืองหน่อไม้ดอง
ปลา
หน่อไม้ดอง
น้ำพริกแกงเหลือง
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
 
วิธีทำแกงเหลืองหน่อไม้ดอง
     1. เอาส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองไปปั่นจนละเอียด และต้มหน่อไม้ดองในน้ำสักพัก
     2. นำหน่อไม้เปลี่ยนไปใส่ในน้ำแกง ตั้งจนเดือดอีกสักครั้ง
     3. จึงใส่ปลา เติมรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ตัดน้ำตาลปลายช้อนเป็นอันเสร็จ
 


2. เนื้อเค็มต้มกะทิหน่อไม้ดอง


          ถ้ายังไม่เบื่อเมนูหน่อไม้ดองก็มาจัดต่อกับเมนูเนื้อเค็มต้มกะทิหน่อไม้ดอง  มาพร้อมวิธีทำเนื้อเค็มแดดเดียว ใส่หน่อไม้ดองต้มสุก เติมกะทิและเครื่องสมุนไพร ปรุงรสด้วยกะปิและน้ำมะขามเปียก
 

ส่วนผสม เนื้อเค็มต้มกะทิหน่อไม้ดอง
เนื้อเค็ม 300 กรัม (ปรับตามชอบ)
หน่อไม้ดอง 300 กรัม (ปรับตามชอบ)
กะทิ 1 กล่อง (ประมาณ 250 มิลลิลิตร)
ตะไคร้ส่วนโคนยาวสักคืบ 2 ต้น (บุบให้แตกหรือจะซอยบางซอยหนาก็ได้)
ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
หอมแดงไทยบุบ 15-20 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามชอบ)
รากผักชี 1 ราก
ใบมะกรูดฉีก
พริกบุบ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก



วิธีทำ อาหารไทย ใส่ผักดอง เปรี้ยวหอมกลมกล่อมทั้งอาหารจานเดียวและกับข้าว ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

คำหลักของกระทู้นี้: วิธีทำ, อาหารไทย, ใส่ผักดอง, เปรี้ยวหอมกลมกล่อมทั้งอาหารจานเดียวและกับข้าว
แท็ก:

วิธีทำ อาหารไทย ใส่ผักดอง เปรี้ยวหอมกลมกล่อมทั้งอาหารจานเดียวและกับข้าว