SabyeZone สบายโซน

โรงเรียนเด็ก : 5 ปัจจัยเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

การเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกนั้นเป็นปัญหาน่าหนักใจของพ่อแม่เหมือนกัน คำว่าน่าหนักใจเพราะปัจจุบันโรงเรียนอนุบาลมีมากมายล้วนเป็นทางเลือกที่น่าสนใจจนยากที่จะตัดสินใจ มาดูกันว่า 5 ปัจจัยเลือกโรงเรียนอนุบาลมีอะไรบ้าง

หาข้อมูลโรงเรียนจากไหน

1.เสริมความมั่นใจด้วยการสอบถามจากผู้มีประสบการณ์จริง ครอบครัวที่เรารู้จักคุ้นเคย ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ถือเป็นแหล่งข้อมูลทรงคุณค่า แต่ก่อนจะเชื่อ เราต้องสำรวจทัศนคติให้ถ้วนถี่ก่อนว่า “โรงเรียนดีๆ” ในความหมายของคุณพ่อคุณแม่ตรงกับผู้ที่สอบถามหรือไม่

2.อินเทอร์เน็ตแหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตจะได้ข้อมูล เบื้องต้นว่าโรงเรียนตั้งอยู่ที่ไหน ค่าใช้จ่ายเท่าไร และมีแนวทางการสอนแบบไหนรวมทั้งเว็บ บอร์ดต่างๆ ที่มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ในการเลี้ยงลูก

หนังสือพิมพ์ นิตยสาร และวารสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
สอบถามจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ (สกศ.) โทร. 0-2668-7123
เตรียมลูกให้พร้อม

ก่อนจะหาโรงเรียนอนุบาลให้ลูก ประการสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่พลาดไม่ได้ คือ การเตรียมลูกให้พร้อมเพราะถึงจะหาโรงเรียนอนุบาลที่คิดว่าดีที่สุดให้ลูกแต่ถ้าลูกไม่พร้อมก็เป็นอันจบกัน มาเตรียมความพร้อมให้ลูก ดังนี้

1.ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตนเองในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น ฝึกให้ลูกแต่งตัวเอง กินข้าว เอง ปล่อยให้ลูกวิ่งเล่นออกนอกบ้านบ้าง รวมถึงการสอนให้บอกความต้องการของตนเองให้ได้

2.เตรียมความพร้อมด้านอารมณ์ ฝึกให้ลูกมีความอดทนและรู้จักการรอคอย รวมไปถึงฝึก ให้ลูกรู้จักเหตุและผล โดยการใช้เหตุผลมาประกอบการบอกให้ลูกทำ และห้ามทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดทุกครั้ง

3.เตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา ฝึกให้ลูกสังเกตโลกภายนอกและธรรมชาติรอบๆ ตัว เช่น เสียงนกร้อง เสียงใบไม้ไหว

4.เตรียมความพร้อมด้านกล้ามเนื้อต่างๆ ให้ลูกมีโอกาสได้เล่นหรือทำกิจกรรมที่ได้ใช้มือบ่อยๆ เช่น ต่อบล็อก ต่อจิ๊กซอว์ ปั้นดินน้ำมัน พับกระดาษ ก่อกองทราย ฯลฯ

5.เตรียมความพร้อมด้านภาษา ด้วยการอ่านนิทานให้ลูกฟังเสมอ ๆ ฝึกให้ลูกอ่านคำต่าง ๆ ที่เห็นรอบ ๆ ตัว เช่น ตัวเลขป้ายทะเบียนรถ ป้ายโฆษณา เป็นต้น

6.กรณีจะให้ลูกเข้าโรงเรียนสองภาษาหรือโรงเรียนนานาชาติ ต้องฝึกให้ลูกคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ โดยการให้ดูรายการทีวีที่เป็นภาษาอังกฤษ ฟังวิทยุหรืออ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง และอาจพูดคุยโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษกับลูกในชีวิตประจำวัน

7.สร้างความคุ้นเคยในการไปโรงเรียนด้วยการพาลูกไปเที่ยวโรงเรียนก่อนเปิดเทอมพาไป พบครูประจำชั้นเพื่อให้ลูกรู้สึกอุ่นใจ รวมทั้งการพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับสิ่งดีๆ ที่จะได้เจอที่โรงเรียน

8.ให้ลูกได้ลองจัดกระเป๋าหนังสือ และลองใส่ชุดนักเรียน เพื่อกระตุ้นให้ลูกรู้สึกอยากไปโรงเรียน


โรงเรียนเด็ก : 5 ปัจจัยเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก คลิ๊กที่นี่  https://www.thaikidssong.com/category/โรงเรียนเด็ก/

คำหลักของกระทู้นี้: โรงเรียนเด็ก, 5, ปัจจัยเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก
แท็ก:

โรงเรียนเด็ก : 5 ปัจจัยเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก