SabyeZone สบายโซน

แวะไปดูหนังอินดี้ ที่โรงภาพยนตร์อาร์ทเฮาส์ในกรุงเทพกันเถอะ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ chnndkec

  • *
  • 12
  • 0
ถึงแม้ปัจจุบันเราจะสามารถนอนดูหนังที่บ้านผ่าน Netflix หรือ Youtube ได้สบายๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาฝ่ารถติดไปยังโรงภาพยนตร์ แต่ผมกับแฟนก็ชอบไปโรงหนัง เราออกไปดูหนังกันประมาณ 3 ครั้งต่อเดือน อาจเพราะเดินตามกลิ่นหอมมันของป๊อปคอร์นในห้างขึ้นไปยังโรงภาพยนตร์ หรือเพราะเราติดใจความรู้สึกของการดูหนังในโรงใหญ่ที่มืดสนิท บนจอขนาดกว้าง พร้อมเครื่องเสียงที่ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนต์จริงๆ แต่ยังไงๆ แล้วทุกคนคงเห็นด้วยกับผม ว่าการเดินจูงมือกันไปดูหนังนั้น เป็นอีกวิธีที่เราจะได้สัมผัสและรับรู้ถึงกลิ่นไอของยุคคลาสสิค ก่อนเทคโนโลยีมาแทนความสุขเล็กๆ น้อยๆ นี้ และแน่นอนว่าในกรุงเทพนั้น มีโรงภาพยนตร์หลากหลายรูปแบบที่จะตอบสนองทุกอารมณ์ และสไตล์

  

BKKSR (Bangkok Screening Room)เด็กสีลมทุกคนน่าจะรู้จัก BKKSR หรือ Bangkok Screening Room โรงภาพยนตร์อินดี้กึ่งบาร์ลับที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Golden Age Cinema ในเมืองซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย โรงหนังแนวใหม่นี้รองรับคนดูได้ถึง 50 คน และมีคราฟเบียร์ ไวน์ และขนมเครื่องดื่มอีกหลายอย่างพร้อมเติมเต็มการดูหนังสุดชิคของคุณ ที่โรงจะฉายทั้งหนังคลาสสิคจากต่างประเทศ และหนังอินดี้ สามารถเข้าไปดูเวลาฉายและชื่อหนังที่กำลังฉายอยู่ได้ที่เว็บไซท์ของ BKKSR ก่อนแวะไปที่โรง รับรองว่าการไปดูหนังครั้งนี้ จะเป็นประสบการณ์ใหม่ที่นอกจากสนุกแล้วยังทำให้คุณได้รู้จักเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 
House RCA


ทุกครั้งที่ผมกับแฟนได้มีโอกาสไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์อาร์ทเฮาส์อย่าง House RCA เรามักจะได้ดูหนังแปลกๆ ที่สนุกแบบที่ทำให้เราได้เปิดโลกด้วย ไม่ว่าจะเป็นหนังอินดี้จากประเทศไทย สวีเดน อินเดีย หรือมองโกเลีย ทั้งแบบมีเสียงพากย์และแบบซับไทย-อังกฤษ ซึ่งถ้าเป็นซับทั้งสองภาษา มันอาจจะเต็มจอไปนิดนึง แต่โดยส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ผมชื่นชอบที่สุดเกี่ยวกับการดูหนังแนวนี้คือ เรื่องราวต่างๆ บนจอจะพาเราไปไหนต่อไหน เมื่อเราได้ถลำเข้าไปในสถานที่ๆ ไม่คุ้ยเคย มันคล้ายกับการได้ไปท่องเที่ยวพจน์ภัยเลยครับ แต่สิ่งดีๆ ทั้งมวลต้องมีวันสิ้นสุดลง และ House RCA ก็ไม่ต่างกัน ขณะที่ผมกำลังเขียนบทความนี้ โรงภาพยนตร์แห่งนี้กำลังจะปิดตัวลง

 
House Samyan


แต่ชาวกรุงอย่างเรายังโชคดี ที่กลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลัง House RCA กำลังจะเปิดโรงภาพยนตร์อาร์ทเฮาส์แห่งใหม่ที่สามย่านให้เราได้เสพย์ศิลป์กัน ในเดือนกันยายนปี 2562 นี้ House Samyan จะเปิดให้ทุกคนได้เยี่ยมชมที่ชั้นบนของ Samyan Mitrtown สถานที่แฮงเอาท์ใหม่หลังมาบุญครอง โดยโรงภาพยนตร์จะมีจอหนังถึงสามจอด้วยกัน ไว้รองรับเด็กอาร์ท และคนรักหนังอินดี้ ไม่ว่าจะมาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือมุมไหนของกรุงเทพ

 

โรงภาพยนตร์อาร์ทเฮาส์อื่นๆ

 ใครที่มองหากิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านดนตรี การแสดง และกวี ควรแวะไปที่ สถาบันเกอเธ่ หรือ (Goethe-Institut Thailand) เพื่อไปชมหนังเยอรมันแนวใหม่ และเจแปนฟาว์นเดชั่น (Japan Foundation) เพื่อชมหนังอาร์ทจากแดนปลาดิบ โดยจะมีงานอีเว้นท์มากมายที่สนับสนุนและเผยแพร่งานศิลปะและวัฒนธรรมญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังมี ฟรีส-กรีนคลับ (Friese-Greene Club) ในภาพบนที่เปิดโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก 9 ที่นั่ง สุดพิเศษให้สมาชิกของคลับได้ชมกัน ด้วยราคาสมาชิกเพียง 400 บาทต่อปี คุณสามารถดูทั้งหนังคลาสสิคและหนังอาร์ท อีกทั้งยังได้พบปะ ร่วมสังสรรค์ และแลกเปลี่ยนความคิดกับผู้ที่ประกอบอาชีพในธุรกิจภาพยนตร์และผู้ที่ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ

อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ https://www.bangkokhaps.com/guide/6-star-cinemas-arthouses-and-ball-pits-once-upon-a-time-in-hollywood-calls-us-to-celebrate-bangkok-cinema-culture

คำหลักของกระทู้นี้: แวะไปดูหนังอินดี้, ที่โรงภาพยนตร์อาร์ทเฮาส์ในกรุงเทพกันเถอะ
แท็ก:

แวะไปดูหนังอินดี้ ที่โรงภาพยนตร์อาร์ทเฮาส์ในกรุงเทพกันเถอะ